DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế các biến chứng của bệnh thủy đậu
06:20 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi bị thủy đậu. Tôi nghe nói người lớn bị thủy đậu rất dễ biến chứng nặng. Vậy phòng ngừa biến chứng do thủy đậu thế nào?

Lê Hà An (Hà Nam)

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm, đó là:

Khi nốt đậu bị vỡ hoặc trầy xước do bệnh nhân ngứa gãi, có thể gây viêm tấy, nhiễm khuẩn da gây viêm mủ da, chốc lở thậm chí gây viêm cầu thận cấp...

Viêm phổi thủy đậu: Biến chứng viêm phổi hay gặp ở người lớn và thường xuất hiện vào ngày thứ 3-5 của bệnh. Viêm phổi có thể diễn tiến nhẹ, hồi phục nhưng cũng có thể diễn tiến nặng: biểu hiện sốt cao, thở nhanh, khó thở, tím tái, đau ngực, ho ra máu... dẫn tới suy hô hấp, phù phổi... và nguy hiểm tính mạng.

Tổn thương thần kinh trung ương: Trong trường hợp hiếm gặp, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến biến chứng như viêm màng não, viêm não, thường gặp ở người lớn, tỷ lệ tử vong cao chiếm 5-20%, ngay cả khi được cứu sống vẫn có thể để lại di chứng nặng nề hoặc phải sống đời thực vật trong suốt tháng ngày còn lại.

Biến chứng muộn khác của thủy đậu là bệnh Zona. Đây là một dạng tái phát muộn sau nhiều năm của bệnh thủy đậu. Zona cũng có những biến chứng nguy hiểm như: đau thần kinh, loét giác mạc, mù mắt...

Để ngừa biến chứng thì khi mới mắc thủy đậu, người bệnh cần đi khám và theo dõi chặt diễn biến của bệnh, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu bất thường, cần tái khám ngay. Mọi người đều có thể chủ động phòng bệnh thủy đậu bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất.

BS. Hà Giang

Tin liên quan
Cách phát hiện bệnh thủy đậu
SKĐS - Con gái tôi 23 tuổi, mấy hôm nay cháu sốt và trên người có những mụn nước nhỏ. Nhiều người nói cháu bị thủy đậu. Xin bác sĩ tư vấn có phải con tôi bị thủy đậu không và cách chữa thế nào?
Bệnh thủy đậu
SKĐS - Từ đầu năm 2018 cho đến nay, số người mắc bệnh thủy đậu đã có chiều hướng tăng cao, với khoảng 3.000 người mắc/tháng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm