Hạn chế ăn thịt đỏ, giảm mắc lạc nội mạc tử cung

24-11-2015 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan (Ý) gần đây đã chỉ ra rằng, trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan (Ý) gần đây đã chỉ ra rằng, trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn khoảng 500 phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và 500 phụ nữ khỏe mạnh ở cùng độ tuổi cũng như trình độ hiểu biết, song không có tiền sử mắc bệnh này. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các đối tượng trên về chế độ ăn uống. Kết quả cho thấy, phụ nữ ăn nhiều thịt nhất (thịt bò, các loại thịt đỏ khác và giăm-bông) tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung 80-100%. Trái lại, phụ nữ ăn nhiều quả và rau tươi sẽ hạ thấp nguy cơ lạc nội mạc tử cung khoảng 40%. Các thực phẩm khác được nghiên cứu không có mối liên hệ với căn bệnh này.

Một người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng Anh cũng cho biết, theo như kết quả nghiên cứu thì việc tuân thủ chế độ ăn thích hợp có thể giảm tỷ lệ mắc lạc nội mạc tử cung xuống còn khoảng 3-4%. Điều đó có nghĩa là sẽ giảm số 800.000 phụ nữ mắc căn bệnh này ở châu Âu.

Vũ Lê (Theo The Time, 11/2015)

 


Ý kiến của bạn