Hầm tránh bom khách sạn Metropole Hà Nội nhận giải UNESCO

15-10-2013 2:49 PM | Văn hóa – Giải trí

Ngày 14/10, tại Hà Nội, UNESCO đã trao giải Danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013 cho hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội.

 Ngày 14/10, tại Hà Nội, UNESCO đã trao giải Danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013 cho hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội.

Hội đồng giám khảo đã đánh giá cao cách tiếp cận trong việc bảo tồn và khôi phục căn hầm tránh bom.

Hầm tránh bom khách sạn Metropole Hà Nội nhận giải UNESCO 1
Hầm tránh bom khách sạn Metropole Hà Nội nhận giải UNESCO 2
Giải thưởng Di sản Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO công nhận những nỗ lực của các cá nhân và tổ chức trong việc phục hồi và bảo tồn thành công các công trình giá trị di sản trong khu vực.

Tiến sĩ Tim Curtis, Trưởng ban Văn hóa của văn phòng UNESCO Bangkok, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Di sản sẽ chính thức trao Kỷ niệm chương cho ông Clive Scott – Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Ngoài ra, bằng khen thưởng cũng sẽ được trao tặng cho các thành viên chủ chốt của dự án hầm tránh bom này.

Buổi lễ có sự tham dự của bà Pratibha Mehta (Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc), bà Katherine Muller-Marin (Giám đốc UNESCO Hà Nội) , đại diện từ Tổng cục Du lịch, Sở VH TT &DL Hà Nội, các nhà sử học.

Tổng cộng 47 công trình từ 16 quốc gia trong khu Châu Á Thái Bình Dương đã được đệ trình tham gia giải thưởng Di sản năm 2013 của UNESCO. Các công trình bao gồm bảo tàng, khách sạn, văn phòng, các tổ chức văn hóa, cơ sở giáo dục, các cơ sở tôn giáo, các khu công nghiệp, các tổ chức cộng đồng, khu dân cư cũng như khu đô thị.

Hầm tránh bom khách sạn Metropole Hà Nội nhận giải UNESCO 3
Cùng với hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội và nhà cổ Đường Lâm, 3 dự án khác của Việt Nam cũng đã từng nhận được giải thưởng Di sản của UNESCO

Ngoài căn hầm tránh bom của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, còn có 11 dự án khác được vinh danh năm 2013. Công trình khôi phục Bảo tháp chính (Tháp di vật) tại ngôi đền Wat Prayurawongsawas Worawihan tại Bangkok, Thái Lan được vinh danh với giải thưởng xuất sắc nhất năm 2013 của UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Giải thưởng Bảo tồn Di sản văn hóa.

Ba giải thưởng danh hiệu thuộc về The Great Serai của thủ đô Kabul, Afghanistan, Lal Chimney Compound, thủ đô Mumbai, Ấn Độ và tòa thị chính Khaplu ở Baltistan, Pakistan.

Sáu giải thưởng công trạng được trao tặng cho ga xe lửa Maryborough ở Victoria, nước Úc; sân trượt tuyết Enjoying Snow Yard ở Bắc Kinh, Trung Quốc, khách sạn Tai O Heritage ở Hồng Kông SAR, Trung Quốc; câu lạc bộ du thuyền Hoàng Gia Bombay Royal Bombay Yacht Club Residential Chambers ở thủ đô Mumbai, Ấn Độ; toà thị chính Otaki, quận Chiba, Nhật Bản và ngôi nhà cổ ở làng Đường Lâm, Hà Nội, Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia chương trình giải thưởng UNESCO từ năm 2000. Cùng với hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội và nhà cổ Đường Lâm, 3 dự án khác của Việt Nam cũng đã từng nhận được giải thưởng Di sản của UNESCO bao gồm dự án bảo tồn phố cổ Hội An (dự án đạt giải thưởng xuất sắc năm 2000), dự án ngôi nhà Việt cổ truyền thống (giải công trạng năm 2004) và Nhà thờ tộc Tăng (Hội An) (giải Danh dự năm 2009).

Giải thưởng Di sản Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO công nhận những nỗ lực của các cá nhân và tổ chức trong việc phục hồi và bảo tồn thành công các công trình giá trị di sản trong khu vực.

Các dự án tham gia xét giải phải từ 50 năm trở lên, quá trình khôi phục phải được hoàn tất trong vòng 10 năm gần nhất. Các công trìnhđược đưa vào sử dụng hữu hiệu ít nhất một năm, kể từ ngày công bố giải thưởng.

Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH