DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàm lượng Styren trong nước sông Đà vượt giới hạn, Hà Nội khuyến cáo không nên uống
T.H - 18:07 15/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các mẫu xét nghiệm nước đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Hàm lượng Styren cao hơn giới hạn từ 1,3 đến 3,65 lần

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 15/10, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, vào 9h ngày 10/10, UBND thành phố nhận được tin báo phản ánh của một số người dân tại Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ánh về nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc và váng dầu.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố đã thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn, cùng sự tham gia của đại diện Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế), Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông.

Kết quả kiểm tra, bước đầu xác định tại khu vực đầu nguồn ở khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình có dấu hiệu đổ trộm dầu nhớt thải. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho Viwasupco. Một số cán bộ của công ty đã phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cũng như TP.Hà Nội; cũng không có hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định.

Ông Dục khẳng định, các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm theo QCVN 01:2009/BYT, xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin về vụ việc.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi khét có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l - nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Yêu cầu súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND thành phố đã yêu cầu Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn ở khe núi tại xã Phú Minh cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Công ty thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay. Công ty có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng.

Sau vụ đổ trộm dầu thải, dầu đã tràn vào hồ Đồng Bài, nơi dẫn nước vào Nhà máy nước mặt sông Đà (Ảnh: P.Q/TTO).

Chỉ nên dùng nước để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hàm lượng styren vượt 1,3-3,65 lần nhưng cao dần về phía nhà máy và thấp dần về phía nhà dân, nhưng vẫn là không đảm bảo chất lượng. Đến nay không có tài liệu chính thống nói về ảnh hưởng của chất này tới sức khoẻ.

Sở đã họp với các viện, thống nhất tiếp tục có giám sát toàn diện hơn, tức là lấy mẫu nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống và hộ gia đình.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân:

1. Nước máy thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà tạm thời dùng nước đóng chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

2. UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Dân trong vùng ảnh hưởng có thể gọi điện đến số 0903461980 của tổng giám đốcTGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội để yêu cầu.

Trong một diễn biến có liên quan đến vụ việc này, để sớm xác minh, làm rõ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường nêu trên và có các giải pháp xử lý kịp thời, Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc báo chí đưa tin nêu trên; trong đó điều tra, làm rõ việc xả trộm dầu thải trái phép nêu trên.
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh đề nghị báo cáo kết quả về Bộ TNMT trước ngày 22/10/2019 để tổng hợp và kịp thời phối hợp xử lý.
Bộ TNMT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình trong quá trình kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm nêu trên.

T.H

Tin liên quan
Vụ việc xả thải ra môi trường của Công ty TNHH dệt Pacific Crystal: Tổng cục Môi trường nói gì?
SKĐS - Sau khi báo Sức khỏe&Đời sống đã có thông tin về vụ việc Công ty TNHH dệt Pacific Crystal xả thải ra môi trường, Cục Kiểm soát hoạt động Bảo vệ Môi trường - Tổng cục Môi trường...
Cần nghiêm khắc với hành vi xả thải ra môi trường
SKĐS - Những ngày gần đây, đề xuất “phạt nguội” người xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định thông qua camera an ninh, camera giao thông của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đang nhận nhiều ý kiến của dư luận. Nhiều ý kiến đề nghị cần xử lý nghiêm hành vi này vì gây mất mỹ quan đô thị và quan trọng hơn việc xả rác không đúng nơi quy định còn gây nhiều hệ lụy khác.
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc xả thải ra sông sau vụ cá chết trắng sông La Ngà
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý tình hình cá chết trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai.
Rước thêm bệnh vì thói quen xả thải bừa bãi
SKĐS - Nhiều người dân trong các làng chài ven biển, ven sông ở Khánh Hòa nhiễm phải hàng loạt bệnh như: Hô hấp, viêm phổi…do chính thói quen xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường xung quanh nơi mình sinh sống. Thói quen xấu này nếu không sớm thay đổi sẽ còn có nhiều tác hại về sau.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm