DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hàm lượng đường fructose cao gây tăng huyết áp
10:59 19/07/2010 GMT+7
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được đăng tải tại Tạp chí của Hội Thận học Mỹ (Journal of the American Society Nephrology) cho biết,

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được đăng tải tại Tạp chí của Hội Thận học Mỹ (Journal of the American Society Nephrology) cho biết, những người ăn thường xuyên thức ăn có chứa hàm lượng đường fructose cao có nguy cơ gây bệnh huyết áp cao.

Huyết áp cao là một bệnh mạn tính, thường phổ biến tại các quốc gia phát triển và là tác nhân rủi ro chính gây ra các bệnh liên quan đến tim và thận. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Denver, Trường đại học Colorado, Mỹ nghi ngờ rằng đường fructose có thể đóng vai trò chính gây ra huyết áp cao bởi vì việc sử dụng đường fructose quá nhiều trong chế biến thức phẩm ăn hàng ngày đã dẫn tới sự tăng đáng kể tỉ lệ mắc bệnh huyết áp cao trong hơn một thập kỷ qua.

Nghiên cứu điều tra sự tiêu thụ thức ăn và đồ uống hàng ngày như nước ép trái cây, nước ngọt, bánh ngọt và kẹo ở 4.528 người trong độ tuổi trưởng thành không có tiểu sử của bệnh tăng huyết áp trước đó. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ từ 74g hoặc nhiều hơn đường fructose mỗi ngày có nguy cơ tăng mức huyết áp tới 140/90 và 160/100mmHg cao hơn rất nhiều so với bình thường. Kết quả nghiên cứu này sẽ là tiền đề để tiến tới các nghiên cứu lâm sàng giúp xác định chế độ ăn với hàm lượng đường fructose thấp có khả năng kìm hãm nguy cơ gây tăng huyết áp và các biến chứng. 

            Dương Hồng Quân 
  (Theo Medical Research News, 7/2010)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm