Hai vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Hy vọng chợt lóe rồi lại tắt

24-03-2016 2:34 PM | Thời sự

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã khá tích cực vào cuộc tìm kiếm thân nhân cho cả hai trường hợp bị trao nhầm con tại nhà hộ sinh quận Ba Đình 42 năm trước và tại nhà hộ sinh quận Đống Đa 29 năm trước. Tia hy vọng đã có những lúc lóe lên với cả 2 gia đình nhưng rồi lại vụt tắt.

Vụ trao nhầm con 29 năm trước: trông chờ vào công an

Chị Lê Thanh Hiền – người con bị trao nhầm 29 năm trước tại nhà hộ sinh quận Đống Đa (Hà Nội) buồn bã cho hay, cho đến nay cuộc tìm kiếm thân nhân của chị vẫn chưa có bất cứ tiến triển nào. Chiều ngày 23/3, gia đình chị Hiền đã có đơn trình báo tới Công an quận Đống Đa: “Chúng tôi có nguyện vọng nhờ cơ quan chức năng khoanh vùng, xác định những gia đình có con cùng ngày sinh hoặc sinh gần thời điểm ngày 12/12/1987 tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Phía công an đã tiếp nhận đơn nhưng cũng chưa có thông báo gì cụ thể”, chị Hiền cho biết.

Trước đó, qua tài liệu lưu trữ tại nhà hộ sinh, gia đình chị Hiền đã tìm và liên hệ được với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bà Phan Thị Tuyết Hoa năm xưa. Người này có tên là D., năm nay đã ngoài 70 tuổi và hiện đang sống ở một khu tập thể cũ tại Hà Nội. Nhưng rất tiếc, do thời gian quá lâu nên bà D. cũng không thể nhớ hay có bất cứ một ghi chép nào về ca sinh của bà Hoa: “Khi gia đình tôi tìm đến, dù thể hiện rằng rất muốn giúp nhưng bản thân bà D. nói rằng bà không nhớ gì về diễn biến ngày làm việc hôm đó, cũng như có những ai sinh con vào thời điểm ngày 12/12/1987”, chị Hiền buồn bã chia sẻ.

Trong suốt 3 năm qua, chị Hiền và người mẹ hiện tại của mình - bà Phan Thị Tuyết Hoa đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng với hy vọng tìm ra manh mối thân nhân

Suốt gần 3 năm tìm kiếm thân nhân cho bản thân, chị Hiền nói manh mối và cũng là tia hy vọng duy nhất của chị là cuốn sổ sinh hiện đang được lưu trữ tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Qua thời gian nhiều năm, cuốn sổ này đã bị mục, nát nhưng thông tin vẫn còn khá đầy đủ, nguyên vẹn. Theo đó, từ ngày 9 đến ngày 12/12/1987 đã có tổng cộng 6 trường hợp sinh tại nhà hộ sinh này (tính cả bà Hoa – mẹ chị Hiền 29 năm nay). Riêng ngày 12/12/1987 có 3 ca sinh.

 

Theo sổ sinh tại nhà hộ sinh quận Đống Đa, ngày 12/12/1987 có 3 ca sinh:

- Lúc 3 giờ 15 phút: Sản phụ Nguyễn Thị Hà, địa chỉ 46 ngõ Tiến Bộ, phố Khâm Thiên sinh con gái.

- Lúc 4 giờ 20 phút: Sản phụ Tô Thanh Thủy, địa chỉ công ty xây dựng dân dụng sinh con gái.

- Lúc 4 giờ 35 phút: Sản phụ Phan Thị Tuyết Hoa (mẹ chị Hiền 29 năm nay), địa chỉ khu tập thể Yên Lãng, sinh con gái.

 

Tất cả những trường hợp này, chị Hiền và gia đình đã tìm cách liên lạc, xác minh nhưng đều không có kết quả. Người phụ nữ tên Tô Thanh Thủy hiện sống ở Khâm Thiên từ chối gặp chị Hiền và cho biết bà không sinh con gái vào thời điểm như chị Hiền cung cấp. Trong khi đó, người con gái của bà Nguyễn Thị Hà cũng từ chối lời đề nghị cung cấp thông tin và xét nghiệm ADN bởi không muốn làm xáo trộn cuộc sống hiện tại.

Ngoài 2 trường hợp trên, các trường hợp còn lại trong sổ hộ sinh đều có địa chỉ rất chung chung nên cho đến hiện giờ chị Hiền và gia đình vẫn chưa tìm được thêm thông tin nào khả dĩ: “Dù tôi và gia đình đã cố gắng hết sức nhưng đáng buồn là cuộc tìm kiếm vẫn chưa có gì khả quan. Bản thân tôi chỉ mong muốn được biết người mẹ thật sự của mình hình dáng thế nào? Hiện nay sống ra sao? Tôi cũng muốn tìm lại người con gái ruột cho mẹ Hoa để làm vơi bớt sự giày vò, khổ tâm của mẹ”, chị Hiền tỏ rõ sự thất vọng.

 

Giấy khai sinh của chị Hiền

Về hướng tìm kiếm trong thời gian tới, chị Hiền cho biết bản thân sẽ đợi kết quả và thông báo từ phía công an rồi mới đưa ra các phương án tiếp theo: “Thời gian đã quá lâu, mọi thông tin đều mơ hồ. Việc tìm kiếm rất khó nên có lẽ gia đình sẽ chờ đợi việc xác minh từ phía cơ quan công an. Hoặc, biết đâu qua thông tin truyền thông một gia đình nào đó đọc được thông tin của tôi thấy trùng khớp sẽ tìm đến liên hệ”. Chị Hiền cũng đã nhờ phía nhà hộ sinh quận Đống Đa tìm lại các tài liệu liên quan đến các ca sinh vào thời điểm gần sát hoặc trùng với ngày 12/12/1987 ví dụ như: CMTND của mẹ hoặc hộ khẩu của các sản phụ để có địa chỉ chính xác hơn.

Vụ trao nhầm con 42 năm trước: gia đình khớp thông tin nhất lại từ chối hợp tác

Trong khi đó, gia đình chị Tạ Thị Thu Trang (42 tuổi, Quán Thánh, Hà Nội), người con gái bị trao nhầm cho bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cách đây 42 năm tại nhà hộ sinh quận Ba Đình cũng cho biết dù đã được cơ quan công an tích cực giúp đỡ, vào cuộc tìm kiếm nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì khả quan. Chia sẻ với chúng tôi với tâm trạng buồn bã và không giấu nổi sự thất vọng, chị Trang cho biết rằng gia đình chị đã thống nhất tạm thời dừng tìm kiếm để tránh tổn thương đến mọi người trong gia đình.

Cũng theo chị Trang, sau một thời gian sàng lọc, tìm kiếm, cơ quan công an thành phố Hà Nội đã cung cấp cho gia đình chị danh sách những người có cùng nơi sinh và ngày tháng năm sinh với chị. Tuy nhiên, rất tiếc là vẫn chưa có được kết quả khả quan: “Qua nhận dạng bằng khuôn mặt và dựa vào các manh mối khác, phía công an đã khoanh vùng được một số gia đình có nhiều điểm trùng khớp nhất và đã gặp gỡ được một số người. Trong đó, vài gia đình cũng đã đồng ý xét nghiệm ADN nhưng cho kết quả không cùng huyết thống. Còn một gia đình có nhiều thông tin trùng khớp với tôi nhất thì lại từ chối hợp tác bởi họ không muốn làm xáo trộn cuộc sống hiện tại”, chị Trang buồn bã nói.

Chị Trang xúc động cho biết gia đình chị chỉ còn biết chờ đợi một phép màu

Trong khi đó, chị Tạ Thị Thu Vân – chị gái chị Trang cũng cho rằng, theo luật thì không thể bắt ép những gia đình này đi thử ADN được: “Tôi hiểu được tâm trạng của họ, cuộc sống đang yên bình nên nhiều người không muốn xáo trộn. Chúng tôi tôn trọng và chỉ biết chờ đợi một phép màu xảy ra khi biết đâu một gia đình nào đó đọc được câu chuyện của tôi trên báo chí, thấy trùng khớp để liên hệ hoặc đến một lúc nào đó, các gia đình kia nghĩ lại mà đồng ý hợp tác”, chị Vân bộc bạch.

Theo chị Vân, những ngày vừa qua, gia đình chị đã trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau. Đã có lúc manh mối tìm lại được người thân tưởng như đang ở rất gần nhưng rồi lại rơi vào cảm giác hụt hẫng, buồn bã vì không phải. Chị chia sẻ: “Cả gia đình đã dốc toàn lực tìm kiếm và đến thời điểm này không có tiến triển nên đã thống nhất việc tạm dừng để tránh gây ra những tổn thương cho các thành viên. Trong thời gian tới, có thể chúng tôi sẽ có những phương án tìm kiếm khác”.

Trước đó, tia hy vọng lớn nhất với gia đình chị Vân và chị Trang là khi gia đình ông Đặng Thế Được ở Gia Lâm (Hà Nội) đến liên hệ và đề nghị làm giám định ADN để xác định người thân. Ông Được có người con gái là Đặng Thị Dần có những đặc điểm về ngày tháng, năm sinh và nơi sinh trùng khớp với thông tin mà gia đình chị Vân cung cấp. Bản thân chị Trang cũng có nhiều nét giống với các thành viên trong gia đình ông Được. Thế nhưng khi nhận bản kết quả giám định ADN, tia hy vọng này lại vụt tắt.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH