Hai từ đơn giản có sức mạnh gắn kết cặp đôi

04-11-2015 1:45 PM | Giới tính

SKĐS - Lần cuối bạn nói 'cảm ơn' với nửa kia là khì nào? Theo nghiên cứu của đại học Georgia, đây là chìa khóa tới sự bền vững trong hôn nhân.

'Yêu'

Sau khi tiến hành khảo sát 468 cặp vợ chồng, các nhà khoa học đã kết luận tình trạng mối quan hệ của các cặp đôi phụ thuộc vào việc nói những lời yêu thương từ hai phía.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Allen Barton, cho biết nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của ngôn ngữ trong mối quan hệ giữa hai người. Thậm chí khi cả hai đều gặp căng thẳng và khó khăn trong cuộc sống, thái độ tích cực có thể giúp cả hai vực dậy tinh thần lẫn nhau.

Hai từ đơn giản có sức mạnh gắn kết cặp đôi - ảnh 1

Những hành động chăm chút, ngôn từ âu yếm là phần không thể thiếu (Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên gia tâm lý học cho biết, trong giai đoạn khởi đầu của mối quan hệ, những hành động chăm chút, ngôn từ âu yếm là phần không thể thiếu. Tuy vậy, theo thời gian, những thứ này dần ít đi và đi vào quên lãng sau những năm kết hôn. Đây là một trong những lý do khiến cuộc sống sau hôn nhân không hề 'màu hồng' như giai đoạn mới yêu.

Khi những cử chỉ nhỏ nhất bị bỏ qua, nửa kia dễ dàng cảm thấy cảm xúc của mình không được quan tâm. Cảm giác được yêu thương sẽ vô tình trôi tuột mà cả hai không hề biết. Nếu thiếu đi những cụm từ 'anh yêu em', 'cảm ơn em', 'rất vui vì ở lại với anh'… mối quan hệ của bạn chắc hẳn không thể được coi là vững chãi.

Các nhà khoa học cũng đề xuất không nên tiết kiệm những lời yêu thương dù bạn cảm thấy điều này không cần thiết. Đây là cách để tăng cường kết nối, giúp sợi dây cảm xúc giữa cả hai thêm phần bền chặt.

'Cảm ơn'

Không riêng gì trong mối quan hệ của bạn, những cụm từ thể hiện lòng cảm kích có tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống hàng ngày. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra chúng giúp sức khỏe tim mạch cải thiện, thêm bạn mới và thậm chí khiến bạn kiên nhẫn hơn để đạt những thành công lớn trong tương lai.

Phụ thuộc vào thái độ nhìn nhận sự việc, chúng ta có thể biến những sự việc tồi tệ trở nên tích cực. Một cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể là kết thúc của nền kinh tế nhưng cũng có thể là cơ hội để xây dựng một nền tảng toàn diện hơn.

Với căng thẳng và tức giận, bạn rất dễ chỉ tập trung vào mặt tiêu cực của vấn đề mà bỏ qua phần tích cực. Do vậy, một lời cảm ơn dù với những hành động nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Đừng coi chúng là một điều mặc định sẵn có, chúng sẽ không thể giúp mối quan hệ của bạn bền vững và lâu dài.

Hồng Quân (Womansday)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH