DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hai tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật
09:55 19/09/2013 GMT+7
2 tàu Trung Quốc sáng nay 19/9 đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật trên Hoa Đông, sau khi Nhật tuyên bố có thể bắn hạ máy bay do thám của Trung Quốc trên quần đảo này.

2 tàu Trung Quốc sáng nay 19/9 đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật trên Hoa Đông, sau khi Nhật tuyên bố có thể bắn hạ máy bay do thám của Trung Quốc trên quần đảo này.

 Hai tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật 1
Một tàu của Nhật Bản áp sát một tàu Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho hay 2 tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào sớm nay 19/9.

 

Đây là vụ phái tàu mới nhất của Trung Quốc tới Senkaku/Điếu Ngư, sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định sẽ xem xét bắn rơi máy bay không người lái của Trung Quốc xâm phạm không phận quần đảo tranh chấp này. Phía Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố sẽ hành động cứng rắn và quyết tâm bảo vệ chủ quyền nếu Tokyo hiện thực hóa tuyên bố của mình.

 

Mối quan hệ thường xuyên bị thử lửa giữa Trung-Nhật ngày một căng thẳng kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một phần chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư một năm trước. Tàu chính thức của hai bên thường xuyên đối đầu nhau trên vùng biển.

 

Nhật sát nhập quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà họ cho là chưa có ai tuyên bố chủ quyền vào năm 1895. Phía Nhật cũng cho rằng Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với quần đảo chỉ sau khi phát hiện nguồn tài nguyên dưới lòng biển gần những năm 1960. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định quần đảo đã là lãnh thổ của họ hàng trăm năm nay và bị Tokyo xâm chiếm bất hợp pháp vào thời kỳ đầu cuộc xâm lược khắp châu Á trong Thế chiến II của Nhật.


Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm