DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hai tác phẩm của nhà thơ Cuba được trao giải đặc biệt
Phạm Quỳnh - 07:02 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lễ trao giải thưởng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 – 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải Đặc biệt cho tập thể và cá nhân. Ảnh TTXVN

 

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời, đẹp đẽ về ý chí, khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam để làm cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sỹ và các tầng lớp nhân dân, góp sức tạo nên động lực tinh thần vô giá, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp nối con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng đã lựa chọn; là niềm tin, là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

 

Như một truyền thống tốt đẹp, kể từ năm 2007 đến nay, 2 năm một lần, Lễ trao giải thưởng được tổ chức để tôn vinh, biểu dương các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài, bằng niềm kính yêu, lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ, đã có những tác phẩm sáng tác, các hoạt động quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Trong 2 năm triển khai giải thưởng từ 2018 - 2020, có gần 6.000 tác phẩm, hồ sơ thành tích quảng bá của tác giả, nhóm tác giả, tập thể, cá nhân ở trong và nước ngoài, của tác giả là người nước ngoài gửi tham gia Giải thưởng. Ban tổ chức đánh giá, đa số các tác phẩm đã bám sát chủ đề giải thưởng, một số tác phẩm có quy mô lớn, được đầu tư sáng tác công phu, nhiều thời gian. Từ hàng ngàn tác phẩm gửi về tham dự, Ban Tổ chức tặng thưởng 2 Giải đặc biệt cho 2 tác phẩm thơ Hồ Chí Minh - tên Người là cả một niềm thơ; Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ của Nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez thuộc chuyên ngành Văn học; Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thuộc chuyên ngành Xuất bản. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao 11 Giải A, 42 Giải B, 74 Giải C và 99 Giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đã có thành tích xuất sắc trong sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề  “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020.

 

Tại lễ trao giải thưởng, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận và biểu dương kết quả to lớn, ý nghĩa nhiều mặt của Giải thưởng, thể hiện tình cảm sâu nặng của các thành phần, giai tầng xã hội đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2020), tiếp tục phát huy hiệu quả của hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm tới, Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" giai đoạn 2020 - 2025”.

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Thần đồng thơ và mong ước được gặp Bác Hồ
SKĐS - Mùa thu năm 2019, nữ văn sĩ người Mỹ Lady Borton đến Hà Nội, mải miết tìm gặp những nhân vật quan trọng, để thực hiện tái bản cuốn sách thơ song ngữ đặc biệt của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhưng bản thảo gốc của cuốn thơ chép tay từ năm 1968 của Trần Đăng Khoa lại không thuộc về chính tác giả, mà thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
50 năm trước, tôi viết bài thơ Lời di chúc của Bác Hồ
SKĐS - Tôi sinh ở Hải Dương năm 1944 và sống ở Quảng Ninh từ 1962 đến nay, nhưng những sự kiện lớn nhất của đất nước diễn ra, tôi đều có mặt ở Hà Nội và thậm chí trực tiếp được tham gia tại Hà Nội, do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Thực hiện Di chúc Bác Hồ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
SKĐS - Suốt nửa thế kỷ qua, bản Di chúc thiêng liêng Bác Hồ để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta vẫn mãi là một văn kiện lịch sử, một tài sản tinh thần vô giá, toát lên khí phách, tinh thần lạc quan chiến thắng của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng; kết tinh toàn bộ tinh hoa tư tưởng, tâm hồn và đạo đức vô cùng trong sáng, đẹp đẽ của một lãnh tụ rất đời thường mà rất vĩ đại, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân; là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam cả hôm nay và mai sau. Di chúc - một trong 5 “Quốc bảo” của Hồ Chủ tịch đã trở thành Bảo vật Quốc gia của toàn dân tộc Việt Nam.
Tuần phim kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130 của Bác Hồ
SKĐS - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho biết, Tuần phim Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) sẽ được tổ chức từ 19 - 26/5 trên phạm vi cả nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm