DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hai phụ nữ trẻ nguy kịch vì COVID-19 hồi sinh ngoạn mục
Dương Hải - 17:03 23/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một thai phụ và một nữ thanh niên trẻ mới 27 tuổi rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh vì COVID-19 vừa được các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hồi sinh. Đây là trường hợp nguy kịch thứ 14, 15 được cứu sống và chuyển ra khỏi đơn vị chăm sóc tích cực...

TS. Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cả 2 đều là người trẻ tuổi, trong đó có một phụ nữ mang thai mắc COVID-19. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, đến giờ phút này đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân N.T.N (nữ, 27 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội), tiền sử khỏe mạnh. Ngày 27/5/2021 được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đức Giang bệnh nhân có sốt, đi ngoài, mất vị giác, khó thở tăng dần, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 01/6/2021.

Bệnh nhân được thở oxy mash túi tại khoa Cấp cứu, sau 2 ngày bệnh nhân vẫn khó thở nhiều, hình ảnh chụp CT-Scan tổn thương phổi tiến triển xấu nhanh.

Các bác sĩ nhanh chóng can thiệp đặt nội khí quản, thở máy và chuyển bệnh nhân vào đơn vị chăm sóc tích cực, Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh  Nhiệt đới Trung ương và tiến hành lọc máu ngay khi vào khoa.


Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân COVID-19.

Ngày 3/6, bệnh nhân N. tiếp tục được lọc máu lần thứ hai. Bệnh nhân được thở máy, chăm sóc hô hấp tích cực, sau 2 lần lọc máu, tình trạng chưa cải thiện nhiều, bác sĩ tiếp tục theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, tích cực, kết hợp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp. Đặc biệt kết hợp thêm 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt.

Trường hợp này trải qua 6 lần lọc máu liên tục, kết hợp 12 ngày thở máy, đến ngày 11/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chuyển thở oxy kính.

Hôm nay 23/6/2021, bệnh nhân tự thở khí phòng, thể trạng tốt, sức khỏe tinh thần ổn định, bệnh nhân được xuất khoa ICU chuyển lên khoa khác để theo dõi, chờ ngày xuất viện.

Bệnh nhân ổn định sức khoẻ, chuyển sang khoa khác để theo dõi tiếp.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân L.T.P (nữ, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Bệnh nhân có tiền sử thai 30 tuần, xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính ngày 28/5/2021.

Đến ngày 3/6, bệnh nhân được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở oxy kính 5 lít/phút.

Ngày 06/6/2021, do tình trạng suy hô hấp cấp nặng, thở oxy cao tần qua máy HFNC không đáp ứng, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy, sau đó chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. 

Tại đây, bệnh nhân được đặt chăm sóc tích cực, thở máy, lọc máu 2 lần. Đặc biệt, bác sĩ hồi sức tích cực kết hợp bác sĩ sản khoa, theo dõi sát sao tình trạng thai nhi, siêu âm thăm khám hàng ngày.

Ngày 11/6/2021, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tốt, tình trạng thai nhi rất tốt, bệnh nhân được rút ống thở, tự thở tốt, tiếp tục dùng kháng sinh đủ liệu trình.

Ngày hôm nay 23/6/2021, bệnh nhân được thăm khám ổn định hoàn toàn về sức khỏe của cả mẹ và con và được chuyển đến khoa phòng khác tiếp tục theo dõi.

BS. Phú chia sẻ: Đây là một tín hiệu tích cực, một niềm vui nhân đôi khi hai bệnh nhân đã được hồi phục sức khỏe tốt và chuyển ra khỏi đơn vị chăm sóc tích cực, đến khoa phòng thường, để tiếp tục theo dõi đến khi đủ điều kiện xuất viện.

Trong ngày hôm nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn có 6 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, được xuất viện.

 >> Xem thêm: Nữ công nhân tổn thương phổi nghiêm trọng, lọc máu 6 lần thoát chết COVID-19 hi hữu

Phổi đông đặc, bão Cytokine, nữ bệnh nhân COVID-19 vẫn sống sót kỳ diệu

Dương Hải

Tin liên quan
Hưng Yên: Thêm mẹ và con trai bệnh nhân COVID-19 có kết quả dương tính
SKĐS - Huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 liên quan đến điểm dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Con gái chủ quán cắt tóc và khách đến gội đầu dương tính SARS-CoV-2
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 7 và 8 đều ở huyện Yên Mỹ.
Các vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp đều trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng
SKĐS - Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới và các nước như Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 là giai đoạn quan trọng nhất.
[Video] Chuyên gia của WHO nói về các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Trong cuộc chạy đua tìm ra vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới hiện nay, chúng ta được nghe rất nhiều thông tin về thử nghiệm vắc xin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm