Hà Nội

Hải Phòng xuất hiện ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng

29-11-2021 3:43 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chùm ca dương tính SARS-CoV-2 từ một công trường trên địa bàn quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã trở thành ổ dịch lớn thứ 2 của thành phố Hải Phòng.

Thông tin từ ngành y tế thành phố Hải Phòng cho biết, địa bàn quận Hồng Bàng vừa ghi nhận thêm 84 trường hợp F0 là công nhân xây dựng tại công trường của tập đoàn Hoàng Huy (P. Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng). Đây được coi là ổ dịch thứ 2 sau huyện Tiên Lãng của địa phương này.

Được biết công trường xây dựng này có quy mô lớn với 900 công nhân lao động, chủ yếu người từ các địa phương khác đến. Đáng chú ý số công nhân này nằm trọ rải rác các nơi trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng xuất hiện ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng - Ảnh 1.

Hải Phòng xuất hiện ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng. Ảnh: CTV.

Trước việc xuất hiện chùm F0 trên, ngành y tế thành phố Hải Phòng lo lắng số ca nhiễm tại ổ dịch này sẽ còn tăng vì tính phức tạp trong dịch tễ, môi trường tiếp xúc, thậm chí khó khoanh vùng hơn ở dịch ở huyện Tiên Lãng.

Nhằm ứng phó tình hình trên, chính quyền thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo ngành y tế triển khai cấp tập xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thành phố cũng khuyến cáo và kêu gọi người dân hạn chế đi dự các sự kiện tập trung đông người. Phía trường học cần nghiên cứu phương án cho những học sinh diện F0 hoặc có phụ huynh là F0 học trực tuyến đảm bảo chương trình học cho các em.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng, trong những ngày tới, số ca F0 trong cộng đồng ở TP. Hải Phòng có thể tăng mạnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành y tế khẩn trương triển khai hệ thống trạm y tế lưu động về các xã, phường, chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân COVID-19 (F0) tại các cơ sở điều trị tuyến quận, huyện có đủ điều kiện; sử dụng hai phương pháp test nhanh và RT-PCR để xét nghiệm sàng lọc những nơi có nguy cơ cao nhằm có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương rà soát tất cả các công nhân và người lao động tại các công trường trên địa bàn thành phố; phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Trần Anh Cường nhận định, thời gian tới dự báo số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng nhanh tại địa bàn nhiều quận, huyện. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngành Y tế thành phố tập trung cao các giải pháp, nâng cao năng lực, triển khai nhanh công tác xét nghiệm, phân tầng điều trị:

- Đối với tuyến Y tế quận, huyện sẽ tập trung điều trị bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng;

- Đối với các bệnh viện tuyến thành phố tập trung điều trị những bệnh nhân trung bình, có bệnh nền, già yếu, phụ nữ có thai…;

- Đối với những bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ thực hiện điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Trẻ em…

Hải Phòng: Thêm 3 khu vực ở Tiên Lãng có ca dương tính SARS-CoV-2Hải Phòng: Thêm 3 khu vực ở Tiên Lãng có ca dương tính SARS-CoV-2

SKĐS - Sau 2 xã Toàn Thắng và Tiên Minh có chùm ca mắc COVID-19, huyện Tiên Lãng đã có thêm 3 địa bàn (xã Quang Phục, Vinh Quang và thị trấn Tiên Lãng) xuất hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 qua khám sàng lọc.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Nhiều quốc gia nỗ lực tìm cách ứng phó với biến thể Omicron


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH