Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới

30-11-2021 1:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới với gần 100 công nhân công trường xây dựng ECOBA (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) dương tính SARS-CoV-2, ngành y tế thành phố đã cử nhân lực xuống các địa bàn dân cư nơi công nhân thuê trọ, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, sàng lọc F0.

Sáng 30/11/2021, người dân 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu thuộc quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã nghỉ làm đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc F0 trong cộng đồng sau khi xuất hiện ổ dịch mới trên địa bàn.

Nhằm đảm bảo giãn cách và hạn chế di chuyển tại thời điểm này, quận Hồng Bàng và ngành y tế quận đã trưng dụng 9 cơ sở gồm Nhà văn hóa khu dân cư, trạm y tế, trường học làm điểm lấy mẫu xét nghiệm và chia khung giờ lấy mẫu cho người dân từng khu đến.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 1.

Người dân phường Thượng Lý ngồi xếp hàng đợi vào lấy mẫu xét nghiệm.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 2.

Phường Thượng Lý bố trí 9 điểm lấy mẫu nhằm hạn chế di chuyển khi dịch đang phức tạp.

Tại điểm Vạn Kiếp, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, việc lấy mẫu xét nghiệm được bố trí tại Nhà văn hóa. Ở vòng ngoài, lực lượng thanh niên và tổ dân phố cắt cử nhân lực hướng dẫn người dân thủ tục khi vào lấy xét nghiệm. Bên trong sân, người dân ngồi giãn cách chờ đọc tên theo số thứ tự để vào phòng lấy mẫu. Mọi quy trình diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 3.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 4.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 5.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 6.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 7.

Tương tự, tại điểm lấy mẫu đường Hùng Duệ Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, do địa điểm hẹp nên phường bố trí kê ghế tạm trên vỉa hè cho người dân đợi đọc tên vào lấy mẫu.

Để đảm bảo không tập trung cùng lúc, phường Thượng Lý phân chia giờ cho người dân từng tổ, khu. Mỗi người dân khi đến mang theo giấy báo giờ lấy mẫu do tổ trưởng tổ dân cư phát từ tối 29/11.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 8.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 9.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 10.

Trước đó, chiều 29/11, ngay khi có kết quả xét nghiệm về chùm ca mắc mới xuất phát từ nhóm công nhân công trường ECOBA, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, người dân trên địa bàn thành phố nói chung và quận Hồng Bàng nói riêng đều thấp thỏm lo âu.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 11.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 12.

Hải Phòng xét nghiệm diện rộng nơi ổ dịch mới - Ảnh 13.

Những khu dân cư có công nhân công trường ECOBA ở trọ đều phải phong tỏa tạm thời chờ sàng lọc F0

Quanh các tuyến đường dân cư, người dân e dè hơn khi ra đường. Nhiều ngõ xóm, nhà trọ đã bị chăng dây phong tỏa nhằm tránh tiếp xúc và lây lan dịch bệnh. Chính quyền quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các phường vận động các cơ sở kinh doanh xung quanh khu vực công trường thi công và các khu nhà trọ tạm dừng hoạt động để tập trung khoanh vùng, xử lý dịch; chủ động, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo các cấp độ trên địa bàn.

Trong chiều 29/11, quận Hồng Bàng đã tổ chức xét nghiệm cho 444 công nhân tại công trường, kết quả 98 ca dương tính SARS-CoV-2 và đang tiếp tục xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ công nhân làm việc tại khu vực này.

Hiện, quận Hồng Bàng thông báo dừng hoạt động và phong tỏa công trường ECOBA; tổ chức xét nghiệm toàn bộ công nhân tại công trường này. Tiếp tục truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến F0. Tách các trường hợp tiếp xúc gần với F0, phong tỏa, cách ly tại chỗ, phun khử khuẩn những nơi F0 đã đi qua.

Thông tin về số ca mắc trên địa bàn thành phố Hải Phòng từ ngày 29/11 đến sáng 30/11/2021:

- Số ca nhiễm mới: 156 ca, trong đó Tiên Lãng 34 ca, ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng 100 ca (98 ca tại công trường ECOBA, 2 ca đi từ Vĩnh Phúc về), Hải An 1 ca, Lê Chân 4 ca, Vĩnh Bảo 14 ca, Kiến An 2ca, Ngô Quyền 1 ca.

- Tích lũy số trường hợp ghi nhận tại Hải Phòng: 592 ca.

- Số cách ly tại nhà, nơi lưu trú toàn thành phố là 9.949 người

Hải Phòng xuất hiện ổ dịch mới tại quận Hồng BàngHải Phòng xuất hiện ổ dịch mới tại quận Hồng Bàng

SKĐS - Chùm ca dương tính SARS-CoV-2 từ một công trường trên địa bàn quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã trở thành ổ dịch lớn thứ 2 của thành phố Hải Phòng.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Tiêm vaccine COVID-19: Vì sao trẻ em không nên vận động mạnh sau khi tiêm.


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH