Hải Phòng: Tức thở vì bãi rác ven đường

16-11-2022 4:46 PM | Xã hội

SKĐS - Tình trạng đốt rác thải tại bãi tập kết rác nằm ngay tuyến đường liên tỉnh từ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng sang Hải Dương, Quảng Ninh khiến việc tham gia giao thông của người dân bị cản trở và gây tức thở cho người dân khu vực

Khoảng 1 tuần nay, bãi tập kết rác tạm của xã Mỹ Đồng huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bỗng bị đốt trộm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân quanh khu vực và việc tham gia giao thông của mọi người khi đi qua khu vực này.

Hải Phòng: Tức thở vì bãi rác ven đường - Ảnh 1.

Bãi thu gom rác tạm ở thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên những ngày gần đây xảy ra việc đốt trộm

Theo phản ánh của người dân, tình trạng đốt rác thải tại bãi tập kết rác diễn ra thường xuyên khoảng nhiều ngày nay. Thường việc đốt rác sẽ thực hiện vào tầm cuối giờ chiều khi trời nhá nhem. 

Đây là bãi chứa rác tạm sau khi được thu gom từ các hộ dân trong làng đúc đồng chuyển ra. Sau đó, khoảng 3-5 ngày, bên dịch vụ thu gom sẽ chuyển số rác ở đây đem đi xử lý. Tuy nhiên, khoảng 7 ngày nay, có nhóm nào đó đã đến xả rác và đốt khiến khói đen bốc cao, mùi nồng nặc rất khó chịu. 

Bà Phạm Thị Minh (người dân sống gần điểm tập kết rác) bức xúc kể: "Cứ đêm đến là chúng nó ra đốt trộm. Cả nhà vừa tắt đèn đi ngủ thì mùi khét xộc lên, không thể ngủ được. Vài ngày nay, không biết có phải do phải hít thở khói, khí bẩn đó mà thấy đau đầu, tức ngực. Những hôm gặp gió to thì mùi khí thải càng nồng nặc hơn. Tôi mong chính quyền sớm đưa ra phương án xử lý việc đốt trộm để đảm bảo sức khoẻ cho người dân".

Cũng theo bà Minh, thôn 1, xã Mỹ Đồng gần nhiều khu công nghiệp nên lượng rác thải rất lớn. Từ rác thải sinh hoạt của công nhân tới các loại phế liệu như da giày, dây điện, đồng, chì,…Nhiều người nhặt ve chai vì muốn lấy lõi dây điện nên đã thu gom và đốt ngay tại bãi rác, kết hợp với gió và khí hậu hanh khô khiến bãi rác này lúc nào cũng âm ỉ cháy, bốc khói nghi ngút không kể ngày đêm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, khói bụi từ việc đốt rác còn làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Hải Phòng: Tức thở vì bãi rác ven đường - Ảnh 2.

Đơn vị thu gom, xử lý rác ở Mỹ Đồng dùng phương tiện đi dọn rác sau khi mỗi đêm bãi rác bị đốt trộm

Ông Nguyễn Văn Hùng (công nhân vệ sinh môi trường xã Mỹ Đồng) cho biết: "Khoảng tuần nay, ngày nào cũng 9 giờ, công nhân thu gom rác lại ra đây dọn rác và dập lửa. Tuy nhiên, sáng dọn xong thì đêm lại có người mang rác ra đốt. Có thể vì không muốn mất tiền cho phí thu gom, xử lý rác nên nhiều người đem rác ra đây đổ trộm rồi đốt.

Về việc đốt rác thải tại bãi thu gom rác gây cản trở giao thông cho người và phương tiện qua lại cũng như ảnh hưởng sức khỏe người dân, bà Bùi Thị Lơ- Chủ tịch xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên cho hay: " Bãi tập kết rác nằm trên cánh đồng rộng gần 200m2, cách xa khu dân cư gần 3 km. Đây là bãi tập kết rác sau khi được thu gom, vận chuyển từ trong khu dân cư về đây. Xã Mỹ Đồng có ký hợp đồng thuê dịch vụ với 1 công ty chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý rác cho toàn bộ xã. Thường, sau khi rác thu gom về bãi này, khoảng 3-5 ngày bên công ty môi trường kia sẽ đem rác đi xử lý, không đốt ở đây. Tuy nhiên, khoảng tuần nay, khi phát hiện có việc đốt rác thải trộm ở đây, chính quyền và công ty đã phối hợp dọn rác, xử lý cháy tại bãi. Nhưng vừa giải quyết xong thì đến đêm lại diễn ra việc đốt trộm rác. Do bãi rác nằm ngay gần tỉnh lộ nên khi xảy ra việc này, khói bay mù mịt, cản trở người và phương tiện tham gia giao thông rất nhiều". 

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Việc đốt rác trộm ở Mỹ Đồng, Thủy Nguyên, HP khiến người dân bức xúctin t


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH