Hải Phòng tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các cơ sở nấu cỗ di động

30-08-2023 18:54 | Xã hội

SKĐS - Trước sự nở rộ của dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn, ngành y tế Hải Phòng triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống này

Vài năm trở về đây, dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố Hải Phòng nở rộ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Theo thống kê báo cáo chưa đầy đủ từ các Phòng Y tế trên địa bàn thành phố, hiện Hải Phòng có khoảng 200 cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động, quy mô từ 100 đến 1000 suất ăn / lần phục vụ. Theo đó, vấn đề an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc đối với loại hình dịch vụ ăn uống này đã và đang được các cơ sở, khách hàng chú trọng, quan tâm.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng, loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống,  nấu cỗ di động phục vụ các đám hiếu, hỉ, sự kiện trên địa bàn thành phố đã và đang bộc lộ nhiều bất cập trong quản lý ATTP.

Hải Phòng: Bất cập trong quản lý ATTP dịch vụ nấu cỗ di động  - Ảnh 1.

Gần 200 cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động trên đị bàn Hải Phòng tham dự tập huấn về ATTP

Từ thực trạng trên, ngành y tế Hải Phòng xác định cần có giải pháp chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống này. 

Tại hội nghị tập huấn cho các chủ cơ sở kinh doanh nấu cỗ di động sáng ngày 30/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, Phan Huy Thục đã nhấn mạnh: Chương trình tập huấn là dịp để các chủ cơ sở hoạt động dịch vụ nấu cỗ trên địa bàn thành phố nắm được những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc thực phẩm, nắm được các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm … thông qua đó góp phần đắc lực vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. 

Đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng lấy ví dụ về những cơ sở bếp ăn đạt chuẩn của nước ngoài cũng có thể xảy ra ngộ độc tập thể huống chi những cơ sở không cố định, không đủ điều kiện đảm bảo ATTP như nấu cỗ di động. Theo đó, việc tập huấn sẽ trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho các chủ cơ sở hiểu quy trình trong tiếp nhận, phân loại, bảo quản thực phẩm và chế biến suất ăn, lưu mẫu phục vụ hậu kiểm... 

Hải Phòng: Bất cập trong quản lý ATTP dịch vụ nấu cỗ di động  - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, Phan Huy Thục đánh giá công tác tập huấn ATTP cho các cơ sở nấu cỗ di động.

Hải Phòng: Bất cập trong quản lý ATTP dịch vụ nấu cỗ di động  - Ảnh 3.

Hải Phòng: Bất cập trong quản lý ATTP dịch vụ nấu cỗ di động  - Ảnh 4.

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng tập huấn về quy định pháp luật cho các chủ cơ sở nấu cỗ di động

Tại buổi tập huấn, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hải Phòng đã hướng dẫn cho các đơn vị kinh doanh nấu cỗ di động nắm được các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; các mối nguy về an toàn thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nấu cỗ di động; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. 

Bày tỏ suy nghĩ sau buổi tập huấn, một chủ cơ sở chuyên nấu cỗ trên địa bàn huyện An Lão cho rằng, buổi tập huấn về an toàn thực phẩm và phòng ngừa nguy cơ ngộ độc trong nấu cỗ di động vô cùng cần thiết, có ý nghĩa. Hầu hết, các cơ sở không để ý tới những quy định về cấp phép hoạt động với loại hình này cũng như không nắm được quy trình lưu mẫu sau khi chế biến, chỉ làm theo thói quen và kinh nghiệm truyền lại dẫn đến khi xảy ra sự cố thì lúng túng, rối bời và không biết phải giải quyết như thế nào, từ đâu? 

Chợ nhà giàu Hà Nội đỏ lửa suốt đêm nấu cỗ phục vụ khách dịp Rằm tháng 7Chợ nhà giàu Hà Nội đỏ lửa suốt đêm nấu cỗ phục vụ khách dịp Rằm tháng 7

Càng cận ngày Rằm tháng 7, nhu cầu sắm cỗ cúng càng tăng lê, những hàng quán ở chợ Hàng Bè phải làm xuyên đêm, tăng cường nhân viên để phục vụ khách.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động là loại hình dinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô, có thể lên tới hàng trăm suất/lần phục vụ. Do đó, cần tuân thủ đầy đủ các quy định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

+ Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

+ Đối với cơ sở phục vụ di động, có địa điểm kinh doanh nấu, chế biến cố định phải được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Đối với cơ sở chỉ phục vụ di động, cần tuyên truyền, thực hiện các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại nơi chế biến.

+ Cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động phải tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định; tuân thủ các quy định về kiến thức và sức khỏe của người chế biến thực phẩm; nguyên liệu chế biến phải đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ; thực hiện nghiêm túc quy định về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.

- Đối với cộng đồng: Tăng cường các biện pháp tuyên truyền về nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm hàng loạt khi nấu, chế biến, phục vụ ăn uống nhiều suất ăn tại các địa điểm không đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm; khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực, cơ sở cung cấp dịch vụ nấu cỗ và người thuê dịch vụ nấu cỗ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ nấu cỗ và tổ chức ăn uống thuê dịch vụ nấu cỗ di động phải tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

- Chi cục An toàn về sinh an toàn thực phẩm: Cần tham mưu cho Sở Y tế giải pháp quản lý tổng thể đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố. Tăng cường năng lực chuyên môn cho các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, quy định pháp luật cho các cơ sở nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố. Đối với các cơ sở không chấp hành các quy định của pháp luật cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Mời quý vị xem thêm video buổi tập huấn dưới đây:

Hải Phòng tập huấn về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc trong nấu cỗ di động

Minh Lý
Ý kiến của bạn