Hà Nội

Hải Phòng: Liên tiếp ca mắc mới, nhiều xã, phường chuyển vùng đỏ, cam

01-12-2021 1:36 PM | Xã hội

SKĐS - Trước việc liên tiếp ghi nhận những chùm ca mắc COVID-19 mới tại một số xã, phường trên địa huyện Tiên Lãng, quận Hồng Bàng, UBND TP Hải Phòng đã nâng cấp độ dịch với 2 địa bàn này.

Sáng 1/12, UBND TP Hải Phòng phát đi thông báo mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Tiên Lãng và Hồng Bàng và nâng cấp độ dịch cho 2 địa phương này.

Theo đó, 2 xã Tiên Thắng, Vinh Quang của huyện Tiên Lãng được nâng lên cấp độ 4 (vùng đỏ), các xã còn lại hiện đang trong vùng cam (cấp độ 3).

Tin dịch COVID-19 Hải Phòng hôm nay: Thêm 2 xã vào vùng đỏ, 2 phường và 1 huyện chuyển vùng cam - Ảnh 1.

Từ 6 giờ ngày 1/12/2021 xã Tiên Thắng và Vinh Quang(huyện Tiên Lãng) đã vào vùng đỏ của bảng dịch.

Theo UBND TP Hải Phòng, tính đến thời điểm này, toàn huyện Tiên Lãng đã có 295 ca dương tính, xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Vì thế, với các xã thuộc vùng đỏ, thành phố yêu cầu huyện Tiên Lãng thành lập các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; kiểm soát chặt chẽ người qua chốt.

Tại quận Hồng Bàng, từ 12 giờ ngày 1/12/2021, 2 phường Sở Dầu và Thượng Lý nơi xuất hiện nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 đã vào vùng cam, tương ứng cấp độ 3 của dịch. Cùng với đó, toàn quận Hồng Bàng lên cấp độ 2 của dịch (vùng vàng). Đây là ổ dịch lớn thứ 2 của thành phố Hải Phòng đến thời điểm này.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống vào sáng ngày 1/12/2021 ngay khi 2 xã Tiên Thắng và Vinh Quang đưa vào vùng đỏ (cấp độ 4 của dịch), tại các đường liên thôn, liên khu của 4 xã trong vùng đỏ (Vinh Quang, Tiên Thắng, Tiên Minh, Toàn Thắng), các tổ Chốt kiểm soát dịch đã được thiết lập, chăng dây. Mật độ tham gia giao thông trên các tuyến đường ở huyện Tiên Lãng giảm rất nhiều, hầu hết chỉ có người dân đi mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng gia đình hoặc xe chở hàng ra đường.

Nhiều hàng quán đóng cửa, ngừng kinh doanh. Một số thôn xóm có đám hiếu cũng chỉ gói gọn trong gia đình. Những gia đình có đám cưới khi nắm được thông tin về ca dương tính trên địa bàn đã giảm quy mô cưới hỏi xuống, tổ chức tinh gọn, chia quà, chia cỗ tới các gia đình trong xóm.

Tin dịch COVID-19 Hải Phòng hôm nay: Thêm 2 xã vào vùng đỏ, 2 phường và 1 huyện chuyển vùng cam - Ảnh 3.

Hai bên đường địa bàn xã Toàn Thắng đều được lập Chốt kiểm soát hạn chế người ra, vào.

Tin dịch COVID-19 Hải Phòng hôm nay: Thêm 2 xã vào vùng đỏ, 2 phường và 1 huyện chuyển vùng cam - Ảnh 4.

Tổ Chốt kiểm soát dịch được thiết lập khi xã Toàn Thắng vào vùng đỏ.

Tin dịch COVID-19 Hải Phòng hôm nay: Thêm 2 xã vào vùng đỏ, 2 phường và 1 huyện chuyển vùng cam - Ảnh 5.

Xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng chăng dây phong tỏa thôn ngay khi vào vùng đỏ.

Tin dịch COVID-19 Hải Phòng hôm nay: Thêm 2 xã vào vùng đỏ, 2 phường và 1 huyện chuyển vùng cam - Ảnh 6.

Người dân Tiên Thắng tranh thủ mua lương thực, đồ dùng về nhà trước khi phong tỏa toàn bộ xã.

Người đi từ các xã vùng đỏ đến các địa phương khác (có cấp độ dịch thấp hơn) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime PCR trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.

Những hoạt động tập trung đông người cả ngoài trời, trong nhà, hoạt động tín ngưỡng, lễ hội, thờ tự cưới hỏi đều phải dừng.

Đối với địa bàn vùng cam (2 phường Sở Dầu, Thượng Lý của quận Hồng Bàng và các xã còn lại của huyện Tiên Lãng), thành phố Hải Phòng chỉ đạo:

– Thực hiện nghiêm quy định 5K

– Người dân từ các địa bàn khác (trong và ngoài huyện) không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) trừ các trường hợp đặc biệt và phải được chính quyền địa phương chấp nhận.

Người dân ở huyện Tiên Lãng (trừ 4 xã cấp độ 4 và các khu vực đang phong tỏa) đi đến vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng) ở trong và ngoài huyện phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

– Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

– Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm tại chợ tiểu thương, chợ đầu mối, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; người dân sẽ được phát thẻ đi chợ theo lịch chia của xã.

– Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

– Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như làm đẹp, bán hàng rong...

– Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

– Vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ hoạt động không quá 50% công suất, thực hiện nghiêm 5K.

– Ngừng hoạt động tôn giáo đông người không cần thiết tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Nếu thực sự cần thiết hoạt động không quá 20 người.

– Đối với hoạt động lễ hội: Chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội; không mời khách tham dự phần nghi lễ.

– Giảm số lượng người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến tại cơ quan, công sở và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Như vậy, đến thời điểm này huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có 4 xã Toàn Thắng, Tiên Minh, Vinh Quang, Tiên Thắng nằm trong vùng đỏ; các xã còn lại của huyện Tiên Lãng tiếp tục duy trì cấp độ 3 của dịch.

Mời quý vị thêm video dưới đây:

Trưa 1/12: Lo ngại sức tàn phá của Omicron, các nước áp dụng nhiều biện pháp.


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH