DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hai nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng Kovalevskaia 2015
Thanh Loan - 19:54 06/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6/3, tại Hà Nội, hai nhà khoa học nữ đã được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2015. Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ Tịch nước đã nhận nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia từ bà Nguyễn Thị Bình chuyển nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Bình hy vọng, bà Nguyễn Thị Doan sẽ tiếp tục kế nhiệm và thực hiện tốt nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia

Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học tự nhiên kể từ năm 1985, đã có17 tập thể và 44 cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp…. được  Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao tặng.

Trong 30 năm qua, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Chủ tịch. Trong buổi Lễ, Bà Nguyễn Thị Bình đã chia sẻ và gửi lời khen ngợi tới những đội ngũ các nhà khoa học nữ. Đó là những người phụ nữ vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà. Bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ, do tuổi đã cao, điều kiện sức khỏe không cho phép nên bà sẽ chuyển giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước đảm nhiệm. Bà Nguyễn Thị Bình hy vọng, bà Nguyễn Thị Doan sẽ tiếp tục kế nhiệm và thực hiện tốt nhiệm vụ cao quý này.

Tại buổi Lễ, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia công bố quyết định, từ năm 2016, Uỷ ban sẽ trao học bổng cho 1 nữ sinh chuyên Toán, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhằm động viên tinh thần nghiên cứu toán học ngay từ trung học phổ thông.

Các thành viên trong Ủy Ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao tặng tấm ảnh kỷ niệm tới bà Nguyễn Thị Bình

TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo, người phụ nữ hồi sinh nhiều mạng sống

TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo

TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo chia sẻ về công việc của mình

TS. BS. Phạm Ngọc Thảo hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh. Với niềm say mê nghiên cứu khoa học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến nay, sự trưởng thành của TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học. TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo hiện là Phó Giám đốc phụ trách hệ hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm trưởng Bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc Đại học Y Dược TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Thành phố Hồ Chí Minh.

TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài tiêu chuẩn các cấp. Tiêu biểu là các đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh tại các khoa Hồi sức cấp cứu”, “Ghép gan trên người cho gan sống và người hiến tạng chết não”, “Ứng dụng lọc máu hiện điều trị bệnh lý cấp cứu” và “Ghép thận trên người hiến tạng tim ngừng đập”.

Trong thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo chịu trách nhiệm tại 2 tỉnh Trà Vinh và Đồng Tháp, góp phần lớn giảm tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên tới 20%, giảm tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên 15,4%.

Với những cống hiến của mình, TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú, Huân chương lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba; Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng hai, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Chính phủ.

PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, 20 năm nghiên cứu khoa học với 160 công trình

PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà

PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà Nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hơn 20 năm say mê nghiên cứu khoa học, chị đã chủ nhiệm gần 30 đề tài, dự án, nhánh đề tài các cấp, công bố hơn 160 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

Trong đó, chuỗi công trình nghiên cứu xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại các điểm nóng Đà Nẵng và Biên Hòa bằng công nghệ phân hủy sinh học đã được thực hiện trong 10 năm đã được đánh giá ở các cấp khác nhau trong nước và quốc tế. Được biết. hiện nay, chưa có một công bố nào trên thế giới về khử độc đất nhiễm chất diệt cỏ/dioxin có hiệu quả bằng công nghệ sinh học và thực hiện ở hiện trường qui mô lớn như ở Việt Nam.

Công trình nghiên cứu về công nghệ làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường sinh thái khác nhau bằng công nghệ phân hủy sinh hoc (bioremediation) là một trong số những công trình lớn cùng với các học trò và đồng nghiệp đầu tư nhiều công sức. Đặc biệt công trình được tạo ra từ năm 1998 cho đến nay vẫn hoạt động tốt tại 5 kho dầu lớn nhất của khu vực miền Bắc thuộc Công ty Xăng dầu B12. Do công nghệ được thực hiện có hiệu quả nên sau 17 năm hoạt động liên tục, quy trình công nghệ và các chế phẩm vẫn được duy trì.

Công nghệ xử lý loại màu thuốc nhuộm hoạt tính bằng tổ hợp của các enzyme laccase cho thấy hầu hết các màu thuốc nhuộm hoạt tính tổng hợp và thương mại hiện đang sử dụng để nhuộm vải ở Việt Nam đều được loại bỏ ở các mức độ khác nhau từ 20-96% trong thời gian ngắn. Công nghệ có thể ứng dụng không chỉ cho xử lý loại màu thuốc nhuộm mà còn xử lý cả các chất ô nhiễm nồng độ thấp. Các chất này hiện là mối đe dọa rất lớn đến sức khỏe cộng động bởi chúng làm hỏng hệ nội tiết, gây nên hàng loạt bệnh hiểm nghèo và thay đổi giới tính.

Với những thành tích trên, PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà đã được nhận nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, các Bộ, Ngành và được cấp 9 bằng sáng chế và 2 bằng giải pháp hữu ích thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học môi trường, nguồn gene di truyền từ thiên nhiên Việt Nam để tạo sản phẩm có khả năng thương mại, các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi Lễ:

TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2015

PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà (người mặc áo vàng) nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2015

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 được tân Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam do bà Nguyễn Thị Doan trao tặng cho 2 nữ nhà khoa học

Trao tặng quà cho các nhà khoa học nữ đã đạt giải Kovalevskaia nhiều năm trước

Bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ tại buổi Lễ

Video Lễ trao giải thưởng 2015 cho 2 nhà nữ khoa học PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà và TS.BS. Phạm Thị Ngọc Thảo

Thanh Loan

Tin liên quan
Tấm lòng của người mẹ hiến tạng con mình
SKĐS -Cách đây không lâu, câu chuyện về cuộc hành trình xuyên Việt vận chuyển quả tim và lá gan vượt 2.000km từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra Bệnh viện Việt Đức được giới truyền thông nhắc đến như một dấu ấn của y học Việt Nam. Đằng sau dấu ấn này là sự hy sinh lặng lẽ đáng được trân trọng của bà Vũ Thị Mừng, người mẹ nén nỗi đau mất con đã mở lòng nhân ái, đồng ý hiến đa tạng con trai để hồi sinh sự sống cho 6 người khác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm