Hái nấm rừng về ăn, 6 người nhập viện

21-02-2023 9:33 PM | Y tế

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Mai Châu liên tục tiếp nhận các bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,... nghi do ăn phải nấm độc.

Tối 21/2, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Mai Hịch, huyện Mai Châu cho biết trên địa bàn xóm Hịch 1 vừa xảy ra một vụ nghi là ngộ độc nấm khiến 6 người nhập viện.

Theo đó, trong 2 ngày 18 - 19/2, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tiếp nhận 6 trường hợp là công dân xóm Hịch, xã Mai Hịch có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng sau khi ăn trưa tại nhà.

Người dân liên tục nhập viện nghi do ăn phải nấm độc - Ảnh 1.

Một số loại nấm độc sẽ khiến con người bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh,... dẫn đến tử vong.

Theo khai thác bệnh nhân cho biết, sáng ngày 17/2, 2 người dân sau khi đi rừng có hái một túi nấm rừng (khoảng 200g) mang về nấu canh nấm với lá lốt. Bữa ăn có thêm các món: măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mùng tơi, trong bữa ăn có uống rượu.

Bữa ăn có tổng 8 người ăn gồm gia đình và người thân quen cùng ăn cơm lúc 12 giờ trưa. Khoảng 15 giờ sau ăn, 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng.

Khoảng 6h44 ngày 18/2, 1 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Sau đó khoảng 3 giờ, tiếp tục có 3 bệnh nhân được đưa vào đây để điều trị với cùng triệu chứng.

Đến sáng 19/2, tiếp tục có 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. Tại trung tâm Y tế huyện Mai Châu các bác sĩ đã xử lí bằng cách truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột. Đến 9h ngày 20/2, 2 bệnh nhân có dấu hiệu bệnh không tiến triển, sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt không nôn, không đi ngoài thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu.

Người dân liên tục nhập viện nghi do ăn phải nấm độc - Ảnh 2.

So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc do ăn phải nấm độc có tỉ lệ tử vong cao.

Trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khuyến cáo: "Người dân không nên hái bất cứ loại nấm nào ở trên rừng về làm thức ăn. Bởi, có nhiều trường hợp nấm thường mọc lẫn nấm độc, rất khó để phân biệt".

Cũng theo bác sĩ Tình, với trường hợp người dân đã trót ăn nhầm nấm độc và có các triệu chứng bất thường, cần đến đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị. Do việc ngộ độc nấm diễn ra rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH