Hái nấm rừng ăn, 3 người trong một gia đình bị ngộ độc

Suckhoedoisong.vn - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân trong cùng một gia đình nhập viện do có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn nấm.

Bệnh nhân là Hoàng Thị L. (48 tuổi), Vi Thị P. (22 tuổi) và Vi Văn N. (15 tuổi) đều trú tại Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Các bệnh nhân vào viện với cùng một triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn và đi ngoài. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm và xử trí kịp thời. Hiện tại, sức khỏe của cả 3 bệnh nhân ổn định.

Mẹ con chị L đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn do ăn phải nấm độc. Ảnh BVCC.

Trước đó, chị L. lên rừng phát hiện nhiều nấm và đã hái về ăn. Sau ăn khoảng 10 phút, cả 3 mẹ con chị có biểu hiện trên và được người nhà đưa vào viện. Chị L. cho biết: cây nấm gia đình chị ăn có màu trắng xám và hình dạng rất giống nấm thường nên chị không nhận biết được là nấm độc.

BS Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, theo thống kê trong khoảng 3 tháng trở lại đây, bệnh viện tiếp nhận 8 trường hợp nhập viện do ngộ độc nấm. Do đang vào mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nên một số người dân hái về sử dụng, làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra. Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn.

Khi có biểu hiện ngộ độc nấm, cần nhanh chóng gây nôn, càng sớm càng tốt. Người bệnh cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Chú ý đưa cả những người cùng ăn nấm đến cơ sở y tế dù chưa có biểu hiện ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo: để phòng ngừa ngộ độc nấm, tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả các loại nấm có màu sắc và hình dáng giống với nấm thường. Chỉ sử dụng các loại nấm biết rõ nguồn gốc và biết chắc chắn đó là loại ăn được. Các loại nấm ăn được nên chế biến khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi nghi ngờ ngộ độc cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Phan Tùng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT