Theo Taste Atlas, website có thông tin của gần 10.000 món ăn, 9.000 nhà hàng cũng như tài liệu, nghiên cứu của các nhà phê bình ẩm thực, danh sách 100 bữa sáng ngon nhất thế giới được xếp hạng từ cao đến thấp dựa trên số lượng bình chọn từ thực khách, chuyên gia ẩm thực với gần 20.000 phiếu bầu.
Danh sách được bình chọn dựa theo đánh giá thực tế, công bằng và không phân biệt vùng miền, như một thực đơn gợi ý cho du khách nên ăn gì cho chuyến đi kế tiếp. Những cái tên nằm trong danh sách phải mang tính đặc trưng, ngon miệng, phổ biến và phù hợp với thị hiếu của nhiều người.
Taste Atlas xếp hạng 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới nhằm quảng bá ẩm thực đặc sắc, khơi dậy niềm tự hào về nền ẩm thực truyền thống cùng sự tò mò với những món ăn thực khách chưa có cơ hội thưởng thức. Đặc biệt, Việt Nam sở hữu 2 món ăn lọt vào danh sách này bao gồm: bánh cuốn xếp hạng 96 và bò kho xếp hạng 6.
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã dành nhiều lời khen ngợi cho món bò kho hay còn được biết đến với cái tên khác là bò sốt vang.
“Bò kho là bữa sáng khá phổ biến ở Việt Nam có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì. Ngoài ra, bò kho còn thường được ăn cùng mì, kèm nhiều loại rau thơm. Nguyên liệu làm món bò kho bao gồm: thịt bò, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím. Tất cả sẽ được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng rồi trang trí với hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ. Bò kho là món ăn sáng được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng”, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới viết về món bò kho.
Trong khi đó, xếp thứ 96 trong "Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới" được chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đề cử là một món ăn quen thuộc khác của Việt Nam - bánh cuốn: "Bánh cuốn là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam. Bánh cuốn nhân thịt thường được kết hợp cùng chả, hành khô, nước chấm chua ngọt và các loại rau thơm. Để chế biến được món ăn này đầu bếp cần có những kỹ năng đặc biệt bởi vỏ bánh yêu cầu phải mỏng, mềm và trong. Đây là một món ăn sáng khá phổ biến và vô cùng được yêu thích ở Việt Nam."
Các món ăn khác nằm trong top 10 gồm: bánh ngô chiên giòn Chilaquiles (Mexico), bánh ngọt Bougatsa (Hy Lạp), bánh mỳ bơ Pão de queijo (Brazil), bánh mỳ Komplet lepinja (Serbia), bánh mỳ dẹt Roti canai (Malaysia), bánh mỳ Nan-e barbari (Iran), bánh Croissant (Pháp), bánh kếp Syrniki (Nga) và súp đậu lăng đỏ Mercimek çorbası (Thổ Nhĩ Kỳ).
Trong năm nay, ẩm thực Việt đã có nhiều sự kiện đáng chú ý như lần đầu tiên Michelin - giải thưởng danh giá của ngành ẩm thực có mặt tại Việt Nam và nhiều món ngon nhận được nhiều sự chú ý từ các chuyên trang ẩm thực hàng đầu lẫn bạn bè quốc tế. Đây đều là minh chứng cho việc nền ẩm thực truyền thống dần được công nhận và nâng tầm vị thế của ẩm thực Việt trên bản đồ thế giới.