Hai miền Triều Tiên tiến đến tương lai hòa bình và thịnh vượng

02-06-2018 10:09 PM | Quốc tế

SKĐS - Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng và tin tưởng lẫn nhau khi họ khởi động các cuộc đàm phán cấp cao vào sáng 1-6 để thảo luận các bước triển khai hiệp ước đạt được bởi các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 và 5.

Các cuộc đàm phán cấp cao bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng 1-6 (giờ Hà Nội) tại làng hòa bình Panmunjom ở khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon dẫn đầu phái đoàn nước này gồm 5 cán bộ cấp cao bao gồm Thứ trưởng Bộ giao thông Kim Jeong-ryeol và Thứ trưởng Bộ văn hóa Roh Tae-kang.

Thành viên phái đoàn cấp cao Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tại cuộc đàm phán cấp cao ngày 1/6

Phái đoàn của Triều Tiên có 5 thành viên được dẫn đầu bởi ông Ri Son-gwon, Phó Chủ tịch Hội đồng Thống nhất Hòa bình Quốc gia. Đoàn công tác cũng bao gồm Thứ trưởng Bộ đường sắt và Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

“Nhìn lại quan hệ liên Triều, nó có thể được so sánh với một cỗ xe đang hướng đến hòa bình, thịnh vượng và thống nhất,” ông Ri - trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên phát biểu khai mạc hội đàm cấp cao. “Chúng ta có thể nghĩ miền Bắc và miền Nam là những cỗ xe tiến về phía trước,” ông miêu tả, cho biết thêm lực đẩy đằng sau xe là “sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Cho - trưởng đoàn Hàn Quốc đáp lại  “Tôi tin rằng không có khó khăn nào chúng ta không thể cùng nhau giải quyết, nếu chúng ta giải quyết vấn đề trên cơ sở tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, đây là tư duy căn bản mà miền Nam và miền Bắc đều đồng ý”.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu với truyền thông sau cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên - Hàn Quốc vào 1/6

Phiên họp buổi sáng đã kết thúc trong chưa đầy 1 giờ, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo. “Cả hai bên trao đổi ý tưởng sâu rộng liên quan đến lịch đàm phán cho từng vấn đề cụ thể, các sự kiện chung kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh 15-6-2000 và việc mở một văn phòng liên lạc. Sau khi xem xét đề xuất của nhau, các quan chức đồng ý gặp lại nhau. Không có nhiều khác biệt lớn về quan điểm,” - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm.
Cuộc họp chủ yếu tập trung thảo luận các biện pháp triển khai hiệp ước mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại 2 hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào ngày 27-4 và 26-5 vừa qua.

Trong tuyên bố Panmunjom được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4, hai miền tái khẳng định phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên, nhất trí chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại nhau, mở một văn phòng liên lạc ở thành phố Kaesong thuộc CHDCND Triều Tiên và cam kết thực hiện nỗ lực hợp tác. Các quan chức cũng hứa hẹn tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán vì Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 - 1953 nhân Ngày giải phóng 15-8.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 được tổ chức nhanh vào tuần trước, lãnh đạo của hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 1-6 để vạch ra lộ trình cho mọi bước chi tiết thực hiện tuyên bố Panmunjom và làm cùng nhau giúp tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ.

Hàng loạt hoạt động ngoại giao đang diễn ra để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên và Mỹ có thể diễn ra vào ngày 12-6 ở Singapore.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Bình Nhưỡng hôm 31-5 và bày tỏ hy vọng dành cho “giải pháp từng bước” cho nỗ lực giải trừ hạt nhân, theo truyền thông quốc gia CHDCND Triều Tiên.


Phạm Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH