Hai miền Triều Tiên chuyển đổi JSA thành điểm tham quan du lịch

Suckhoedoisong.vn - Các binh sĩ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc canh gác Khu vực An ninh chung (JSA) ở làng biên giới Panmunjom sẽ giải giáp vũ trang trong năm nay và du khách nước ngoài sẽ được phép đi vào khu vực, Báo Chosun Ilbo đưa tin hôm 17-10.

Các quan chức cấp cao quân đội đến từ CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và Bộ tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã gặp mặt nhau ở Panmunjom hôm 16-10 và thống nhất giải giáp vũ trang. Cuộc họp diễn ra sau khi Bình Nhưỡng và Seoul thành lập cơ quan đàm phán 3 bên cùng với UNC để hoàn tất các bước giải trừ vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã nêu lên tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 19-9.

Các quan chức cấp cao quân đội hai miền Triều Tiên và Bộ tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã gặp mặt nhau ở Panmunjom hôm 16-10 và thống nhất giải giáp vũ trang.

“Đây là lần đầu tiên các quan chức đến từ hai miền Triều Tiên và Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) tổ chức một cuộc họp,” Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

UNC, cơ quan giám sát khu vực phi quân sự (DMZ) do Mỹ dẫn đầu than phiền rằng họ không nhận được sự tham vấn về thỏa thuận quân sự rộng lớn giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Về những việc khác, các bên nhất trí, mỗi bên chỉ “cắm chốt” 35 binh sĩ không vũ trang ở JSA và cho phép dân thường cũng như khách du lịch nước ngoài đến thăm JSA từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc phát biểu: “Đầu năm 2019, JSA sẽ chuyển thành một khu vực hòa bình, người dân miền Bắc và miền Nam bán đảo Triều Tiên và du khách có thể tự do đi lại và giao tiếp với nhau.”

Tuy nhiên, cả hai bên sẽ thiết lập các trạm gác an ninh ở lối vào để ngăn chặn đào tẩu, và người dân CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ thăm JSA vào thời điểm khác nhau để ngăn họ không chạy sang phía bên kia.

Trung Kiên

(Theo Chosun Ilbo)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com