Hai lần xuất quân và cảm xúc đọng lại của những y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

06-09-2021 9:47 AM | Y tế

SKĐS - Những bác sĩ, nhân viên y tế ưu tú của tỉnh Quảng Bình với tinh thần nhiệt huyết, lòng yêu thương người bệnh đã tình nguyện lên đường vào miền Nam chống dịch. Những ngày đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 sẽ là những ngày tháng không quên trong cuộc đời họ.

Qua hai lần 'xuất quân', đã có 67 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tình nguyện vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Từ những ngày đầu còn lạ lẫm, đến nay, sau hơn 1 tháng công tác, các y, bác sĩ, nhân viên y tế đã bắt nhịp được với nhiệm vụ tại TP. Hồ Chí Minh.

Chuỗi ngày sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh của bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Bình - Ảnh 2.

Đã có 67 bác sĩ, nhân viên y tế của BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tình nguyện vào TP. HCM chống dịch.

Chia sẻ về quá trình công tác, BS Bùi Thanh Giao, Khoa Hồi sức tích cực, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, 17 y, bác sĩ trong đoàn công tác đầu tiên của bệnh viện được chia làm 3 ca để thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Khu vực làm việc là nơi điều trị cho các bệnh nhân thở máy, thở HFNC, thở oxy mask...

"Đối với các bác sĩ trẻ, họ lần đầu phải mang những bộ đồ bảo hộ nóng bức và cuộc sống xoay vòng trong phòng nghỉ và phòng bệnh khiến một số người bị stress. Nhiều người  từ ngày đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh đến nay chưa 1 lần được hít thở bầu không khí bên ngoài.", bác sĩ Giao tâm sự.

Chuỗi ngày sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh của bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Bình - Ảnh 3.

Cuộc sống của nhiều bác sĩ xoay vòng trong phòng nghỉ và phòng bệnh.

Với BS Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng đoàn 50 cán bộ y tế BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới chi viện lần hai cho TP. Hồ Chí Minh, người đã gần 1 tháng điều trị tích cực cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn biến nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc BV Trung ương Huế tại TP. Hồ Chí Minh.

"Nơi đây đang điều trị cho 150 bệnh nhân diễn biến nặng nên áp lực công việc là rất lớn. Bác sĩ nhiều lúc làm luôn công việc của điều dưỡng, ví dụ như làm công tác phục hồi chức năng, đút cho bệnh nhân ăn... Trong ngày, trung bình mỗi bác sĩ làm việc khoảng 6h, sau khi hoàn thành thì trở về nghỉ ngơi", bác sĩ Nhân cho biết.

Chuỗi ngày sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh của bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Bình - Ảnh 4.

Y, bác sĩ Quảng Bình chăm sóc người mắc COVID-19.

Theo BS Nhân, trong thời gian rảnh các thành viên trong đoàn thường gọi điện về cho cha mẹ, vợ con ở nhà để vơi nỗi nhớ và giúp người thân bớt lo lắng.

"Đến nay, tuy gặp nhiều áp lực tinh thần trong công việc nhưng mọi người đều động viên, bảo ban nhau cùng cố gắng để góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19", BS Nhân cho biết thêm.

Chuỗi ngày sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh của bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Bình - Ảnh 5.

Các y, bác sỹ, nhân viên y tế luôn coi bệnh nhân như người nhà để quan tâm, chăm sóc.

Chia sẻ với PV Suckhoedoisong, BS trẻ Trần Anh Tuấn (SN 1994) thành viên của đoàn bác sĩ BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vào TP. Hồ Chí Minh chống dịch cho biết, trong quá trình điều trị cho người bệnh, anh và đồng nghiệp luôn coi họ như người thân để quan tâm, chăm sóc.

"Ở đây người bệnh không có người nhà mà chỉ có lực lượng y tế điều trị. Vậy nên mình và mọi người cũng luôn xem người bệnh như người nhà mà quan tâm, chăm sóc. Mong muốn cho họ mau khỏi bệnh nên bọn mình cũng cố gắng học hỏi, nghiên cứu để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân", bác sĩ Anh Tuấn cho biết.

Chuỗi ngày sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh của bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Bình - Ảnh 6.

Những y, bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Bình luôn sắt son niềm tin chiến thắng đại dịch.

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới cho biết: "Để đoàn cán bộ yên tâm công tác, chúng tôi, những y, bác sĩ ở nhà sẽ gánh vác thêm công việc, cùng với đó là tiếp tục thu dung điều trị, phối hợp với các nhân viên ngành y tế Quảng Bình để tham gia các hoạt động như: Tiêm phòng vaccine, hỗ trợ thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến, tham gia điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện...".


Bênh nhân xuất viện ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCMHùng Trần
Ý kiến của bạn