Hai lần phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân 62 tuổi

30-04-2023 11:10 AM | Y tế

SKĐS - Mang trên mình rất nhiều khối u, trong đó có 2 khối u khổng lồ trên lưng, đường kính mỗi khối u trên 30cm và 1 khối u to trên mặt che kín toàn bộ mắt phải, suốt hơn 50 năm qua nữ bệnh nhân luôn phải sống trong mặc cảm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin, các bác sỹ vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u vùng bụng, vùng mắt, phẫu thuật tạo hình lại mí trên và mi dưới mắt bên phải, trả lại hình dạng khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân N.T.Đ 62 tuổi quê ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Được biết, bệnh nhân N.T.Đ xuất thân trong một gia đình nhà nông có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, từ nhỏ đã xuất hiện khối u trên lưng, ban đầu chỉ to bằng quả trứng, do không được chữa trị kịp thời nên theo thời gian khối u phát triển ngày càng lớn dần lên và che toàn bộ phần lưng, cột sống, khiến bệnh nhân hầu như không thể di chuyển, đi lại được do mất thăng bằng.

Ngoài ra, bệnh nhân Đ. còn có khối u rất to ở mắt làm biến dạng khuôn mặt và nhiều khối u nhỏ khác, nổi rải rác ở cánh tay và khắp nơi trên cơ thể. Vì mặc cảm bởi hình dáng xấu xí của mình, từ nhỏ bệnh nhân chỉ sống quanh quẩn trong nhà, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào anh trai và người thân.

Đến tháng 6/2022, hai khối u ở lưng phát triển quá to, có lúc căng tức cảm giác muốn vỡ ra, kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, sức khỏe yếu đi rất nhiều nên gia đình quyết tâm đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để điều trị.

photo-1682824296421

Hình ảnh khối u trên lưng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật (ảnh BVCC)

Theo BSCK II Lê Thanh Hoài, Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bệnh nhân Đ. nhập viện trong tình trạng nặng với bệnh cảnh của bệnh u sợi thần kinh loại 1 có biểu hiện nhiều khối u lớn trên cơ thể, trong đó có khối u đã gây biến chứng chảy máu trong u, nếu không phẫu thuật kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ đã chuẩn bị nguồn máu và mổ cấp cứu cho bệnh nhân, ưu tiên phẫu thuật cắt bỏ 2 khối u lớn đã gây biến chứng".

Sau nhiều giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật lần thứ nhất bóc tách 2 khối u lớn trên lưng đã thành công. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Đ. ổn định, có thể vận động nhẹ nhàng và tự phục vụ các sinh hoạt hàng ngày cho bản thân.

Đến tháng 4/2023, sau khi phục hồi sức khỏe, bệnh nhân quay trở lại Khoa Ngoại Tổng hợp 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật thứ 2 để cắt bỏ khối u lớn ở bụng và vùng mắt.

Khối u mắt phải có kích thước 5x5cm, khiến mắt không thể nhìn thấy gì do bị che lấp. U trên thành bụng có kích thước 5x8cm, di động gây đau nhức khi vận động. Trong vài tháng trở lại đây, hai khối u có biểu hiện phát triển to nhanh hơn, gây căng tức, đau nhức, mệt mỏi.

photo-1682824300669

Hình ảnh khối u trên mặt của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật (ảnh BVCC)

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u vùng bụng, vùng mắt, phẫu thuật tạo hình lại mí trên và mi dưới mắt bên phải, trả lại hình dạng khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phần cơ mắt phải của bệnh nhân do khối u lớn nhiều năm chèn ép nên đã gây tê liệt, sau khi cắt bỏ khối u, bệnh nhân phải tập vận động cơ mắt để dần trở lại trạng thái bình thường.

Trải qua 2 ca phẫu thuật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân rất vui và phấn khởi vì từ nay được trở lại hình dáng của người bình thường và cũng không còn thấy ngại khi tiếp xúc với mọi người.

Bình Dương ghi nhận 1 ca tử vong do COVID-19Bình Dương ghi nhận 1 ca tử vong do COVID-19

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Bình Dương xác nhận có 1 ca tử vong do COVID-19, là ca đầu tiên ở Bình Dương từ sau đợt dịch lần thứ 4 và từ đầu năm 2023 đến nay.


Long Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH