Hai khách sạn ở Đà Nẵng bị lừa bằng thủ đoạn 'nhờ đặt tiệc'

07-09-2023 16:59 | Pháp luật

SKĐS - Công an Đà Nẵng nhận được tin báo từ các khách sạn về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhờ đặt tiệc.

Ngày 7/9, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Đà Nẵng) cho hay, đã có khuyến cáo doanh nghiệp hoạt động dịch vụ cần tăng cường cảnh giác, kiểm tra kỹ các thông tin về khách hàng, không giao dịch khi chưa xác thực rõ ràng để bị kẻ xấu dùng thủ đoạn nhờ đặt tiệc rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai khách sạn ở Đà Nẵng bị lừa bằng thủ đoạn "nhờ đặt tiệc" - Ảnh 1.

Tin nhắn lừa đảo khách sạn của tài khoản Zalo tên "Trần Hùng Motor". Ảnh: CACC

Trước đó, Phòng an ninh mạng đã tiếp nhận đơn trình báo của 2 khách sạn trên địa bàn về việc bị người có tài khoản Zalo tên "Trần Hùng Motor" lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhờ đặt tiệc.

Theo đó, đối tượng này liên hệ với khách sạn để đặt phòng, sau đó gửi hóa đơn giả thể hiện đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng cho khách sạn. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu khách sạn liên hệ quản lý của nhà hàng tên là "H.A" theo số điện thoại mà đã cung cấp để đặt tiệc với số tiền hàng trăm triệu đồng và đề nghị thanh toán trước tiền đặt cọc.

Vì nghĩ đã nhận được tiền cọc, nên chủ khách sạn đã đồng ý và chuyển trước số tiền cọc vào tài khoản ngân hàng VietinBank số 100878535712 mang tên "Nguyễn Văn Nội" do đối tượng cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, khách sạn mới biết hóa đơn chuyển tiền của khách là giả, toàn bộ số tiền cọc nhà hàng đã bị lừa đảo chiếm đoạt.

Phòng an ninh mạng cho biết, thủ đoạn như trên không mới nhưng gần đây xuất hiện với tần suất nhiều tại Đà Nẵng. Các đối tượng thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo liên lạc với các khách sạn đặt phòng, sau đó sẽ giả mạo giấy tờ, hóa đơn nhằm tạo lòng tin cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Qua những sự việc trên, cơ quan công an cảnh báo người dân cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ cần thận trọng và cảnh giác cao độ.

Trường hợp, nếu đặt tiệc qua điện thoại thì phải quen biết, hoặc phải được tin báo nhận đủ tiền qua điện thoại hoặc ngân hàng, tránh trường hợp đối tượng gửi hình đã chỉnh sửa chuyển tiền để lừa đảo. Không tự ý chuyển tiền cho người khác khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch của họ, tốt nhất là khi nhận hàng mới chuyển tiền cho người bán.

Khi phát hiện bị lừa chuyển tiền thì cần nhanh chóng liên hệ ngay với ngân hàng để ngăn chặn kịp thời, đồng thời liên hệ cơ quan công an để phối hợp giải quyết.


Tấn Tài
Ý kiến của bạn