Hãi hùng hàng trăm con ấu trùng ký sinh trên cánh tay

03-06-2017 8:24 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ của BV này vừa thực hiện phẫu thuật làm sạch ổ áp xe nhiễm trùng cánh tay cho bệnh nhân Lý Phúc K, 51 tuổi, trú tại Minh Khương, Hàm Yên, Tuyên Quang.

 

Bệnh nhân nhập viện từ ngày 31/5 trong tình trạng đau nhức vùng cánh tay phải kèm theo chảy dịch mủ thối và nhiều ấu trùng đang sống ký sinh tại vị trí ổ nhiễm trùng.

Gia đình bệnh nhân cho biết: Trước khi nhập viện khoảng gần 1 tháng, bệnh nhân K bị nhọt ở cánh tay, đã tự điều trị ở nhà nhưng không khỏi, sau đó có đi “bốc thuốc nam” về để hàng ngày rửa vết thương, sau 1 tuần rửa thấy sưng đau nhiều hơn, rỉ máu nên gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khám và điều trị.

Các bác sĩ tiến hành gắp ấu trùng trên cánh tay của bệnh nhân

Thạc sỹ - Bác sỹ Quàng Văn Hải, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang - Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Kim cho biết: Trong hơn 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành cắt lọc các tổ chức hoại tử, loại bỏ những ấu trùng đang sống trong tổ chức cơ trên cánh tay phải của bệnh nhân Kim. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn cảm giác đau do ấu trùng bò trong cơ và tiếp tục được điều trị, theo dõi, chăm sóc sau mổ tại khoa Chấn thương chỉnh hình.

Ấu trùng được lấy ra từ cánh tay của ông K

Bác sỹ Hải khuyến cáo: Việc tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng, vi khuẩn phát triển trên các vết thương hở. Người bệnh không nên tự ý đi “bốc thuốc nam” ở các “thầy lang” về để uống, bôi hoặc rửa vết thương mà nên đến các cơ sở y tế sớm để được khám bệnh và điều trị bệnh.

 


T.Y
Ý kiến của bạn