Hải Dương: Nguyên chủ tịch xã lập khống hồ sơ bệnh dịch tả lợn châu Phi bị phạt 18 tháng tù giam

28-04-2023 9:12 PM | Thời sự

SKĐS - Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Xuân Khải 18 tháng tù giam; Nguyễn Đức Trường 15 tháng tù và bị cáo Phan Tâm Anh chịu mức án 12 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, tháng 9/2022, cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Hải Dương ra Quyết định khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đáng chú ý, trong các bị can bị khởi tố có nguyên Chủ tịch UBND xã và 2 thuộc cấp. Đây là 1 trong 3 vụ án hình sự mà Ban Chỉ đạo phòng chống, tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hải Dương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Danh tính các bị can bị khởi tố gồm: Ngô Xuân Khải (SN 1961, trú tại thôn Khánh Mậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà) nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy; Nguyễn Đức Trường (SN 1966, trú tại thôn Lại Xá 1, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà) là cán bộ công chức địa chính, xây dựng và môi trường xã Thanh Thủy và Phan Tâm Anh (SN 1987), trú tại khu 7, thị trấn Gia Lộc (huyện Gia Lộc, cùng tỉnh Hải Dương), nguyên kế toán ngân sách xã Thanh Thủy.

Cùng với Quyết định khởi tố, Cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can và bắt tạm giam đối với Ngô Xuân Khải, Nguyễn Đức Trường. Riêng bị can Phan Tâm Anh, cơ quan CSĐT áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hải Dương: Nguyên chủ tịch xã lập khống hồ sơ bệnh dịch tả lợn châu Phi bị phạt 18 tháng tù giam  - Ảnh 1.

Bị can Ngô Xuân Khải (áo sơ mi cộc tay kẻ trắng) và Nguyễn Đức Trường thời điểm bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt giam Ảnh: Cơ quan Công an

Liên quan đến vụ án nói trên, hôm nay (28/4), Tòa án Nhân dân huyện Thanh Hà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 3 bị cáo nói trên về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng: Năm 2019, UBND xã Thanh Thủy được cấp và chuyển nguồn kinh phí hơn 279 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách xã sang nguồn sự nghiệp để chi cho việc tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm này, Ngô Xuân Khải (với cương vị là Chủ tịch UBND xã) đã chỉ đạo Nguyễn Đức Trường và Phan Tâm Anh làm thủ tục hợp lý hóa chứng từ nhằm rút hết số tiền ngân sách Nhà nước cấp để chi trả các khoản cho công tác phòng chống dịch cùng một số khoản chi khác của UBND xã.

 Bị cáo Tâm Anh và Trường đã thống nhất nâng khống các khoản chi phí để bù vào các khoản không được chi theo quy định. Sau đó, 2 bị cáo này đã liên hệ với một số hộ kinh doanh và cá nhân để mua hóa đơn, lập 11 bộ chứng từ khống làm thủ tục giải ngân hơn 279 triệu đồng. Trong đó, 181.500.000 đồng được xác định là khoản chi phục vụ tiêu hủy lợn; 56 triệu 230 nghìn đồng là khoản gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; 41.870.000 đồng được xác định chi sai mục đích nhưng chưa đủ căn cứ, giám định là có gây thiệt hại cho ngân sách hay không. Các bị can đã khắc phục tổng số tiền 56,23 triệu đồng. Trong vụ án này, bị can Khải giữ vai trò chính và 2 bị can còn lại là đồng phạm. 

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Xuân Khải 18 tháng tù giam; Nguyễn Đức Trường 15 tháng tù và bị cáo Phan Tâm Anh 12 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cận Cảnh Phiên Xét Xử Phúc Thẩm Và Sự Phẫn Nộ Vụ Bé Gái 8 Tuổi Bị Dì Ghẻ "Dạy Dỗ" Đến Tử Vong | SKĐS

Đức Tùy
Ý kiến của bạn