Hà Nội

Hải Dương lập cơ sở 250 giường thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19

20-05-2021 9:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có quy mô 250 giường bệnh tổ chức thu dung, điều trị, chăm sóc và cách ly cho bệnh nhân COVID-19 theo quy định.

Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương ban hành quyết định về việc tạm thời thành lập cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, địa điểm hoạt động: Tại Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, số 72 đường Nguyễn Thái Học, phường Thái Học, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cơ sở 2 sử dụng con dấu và tài khoản riêng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hoạt động theo quy định.

Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh có quy mô 250 giường bệnh; Tổ chức thu dung, điều trị, chăm sóc và cách ly cho bệnh nhân COVID-19 theo quy định và thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được Sở Y tế phê duyệt.

Trang thiết bị: Sử dụng trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trang thiết bị y tế do Sở Y tế và các đơn vị khác trang cấp hoặc điều chuyển.

Về tổ chức bộ máy: Ban lãnh đạo cơ sở 2 do Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phân công nhiệm vụ. Cơ cấu tổ chức, hoạt động của các khu trong cơ sở 2 thực hiện theo Quyết định số 1942/QĐ-BYT, ngày 04/5/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Mô hình tổ chức, hoạt động bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19".

Ban Chỉ đạo giao Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trưng dụng cán bộ viên chức, người lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (trừ nhân viên y tế đang có thai, đang cho con bú và sức khỏe yếu) và các nhân viên y tế khác do Sở Y tế điều động tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh minh họa.

Không để dịch bùng phát tại các khu công nghiệp

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp mắc COVID -19 tại công ty TNHH may Tinh Lợi đóng trên địa bàn xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện kích hoạt ngay các biện pháp phòng dịch trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác truy vết.

Thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 từ đó tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch, đánh giá tình hình dịch bệnh để đưa ra các giải pháp phù hợp. Huyện Kim Thành chuẩn bị sẵn sàng  kịch bản, có kế hoạch ứng phó với các tình huống xảy ra.

Hiện nay số lượng công nhân làm việc tại các khu công nghiệp tập trung nhiều tại thị trấn Phú Thái và xã Lai Vu, UBND tỉnh yêu cầu hai địa phương trên khẩn trương rà soát lực lượng công nhân làm việc tại tất cả các doanh nghiệp, liên hệ chặt chẽ  ban chỉ đạo huyện, Ban Quản lý các KCN để có hướng dẫn các biện pháp phòng dịch kịp thời. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Thành lập các Tổ kiểm tra giám sát chấp hành các quy định phòng dịch, nếu xảy ra vi phạm đề nghị tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp.

Riêng với trường hợp tại Công ty TNHH may Tinh Lợi, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm theo từng phân xưởng tất cả các trường hợp được coi là F2. Đối với những trường hợp này khi trở về gia đình phải quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan. Riêng đối với các trường hợp không đến công ty làm việc ngày hôm nay sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại địa bàn sinh sống.

Tạm dừng hoạt động của Công ty TNHH May Tinh Lợi để tiến hành các biện pháp phòng, dịch theo quy định. Huyện Kim Thành phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp Lai Vu ngay trong chiều nay 20/5.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH