DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hải Dương lập các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng, phát hiện sớm ca nghi mắc
Dương Hải - 09:28 21/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi tổ có 02 người gồm cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.

Ngày 21/8, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3045/UBND-VP về việc thành lập các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng

Theo đó, tại Hải Dương, từ ngày 25/7 đến nay đã có 14 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn (trong đó có 01 bệnh nhân được xét nghiệm tại Hà Nội), tất cả các trường hợp này đều được phát hiện ở cộng đồng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Ngày 20/8/2020, UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sau buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố lãnh đạo, chỉ đạo chỉ đạo UBND các xã/phường/thị trấn ra Quyết định thành lập ngay các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” gọi tắt là “Tổ COVID cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Tổ COVID cộng đồng chính là cầu nối chủ động của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, làm cho người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch. Qua tổ COVID cộng đồng cũng sẽ nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế tuyến xã xử lý và điều chỉnh kịp thời.

Tổ COVID cộng đồng không cần thiết phải vào tận bên trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với chủ nhà trong lúc làm nhiệm vụ.

Mỗi tổ có 02 người gồm cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng là hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài,.…

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt hoặc đau ngực - khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Hỏi và phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế tuyến xã. Trợ giúp truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Phát hiện, báo cáo Ban chỉ đạo cấp xã, các cấp có thẩm quyền,... những trường hợp không tự giác khai báo; không chấp hành thực hiện cách ly đúng quy định.

UBND tỉnh Hải Dương giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trong việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng” hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Dương Hải

Tin liên quan
Người dân TP Hải Dương ra khỏi nhà phải làm những việc này để phòng COVID-19
SKĐS - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hải Dương đang diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng với lịch trình vô cùng phức tạp.
Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng ở Hải Dương
SKĐS - Tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.
Ca bệnh mới ở Hải Dương từng đến ăn, nhiều lần tiếp xúc với chủ quán bò tươi
SKĐS - Theo công bố của Bộ Y tế chiều 19/8, BN993 tại Hải Dương là bệnh nhân nữ, 40 tuổi, có địa chỉ tại phường Tân Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, có tiền sử tiếp xúc gần với BN906 và BN970, liên quan ổ dịch tại đường Ngô Quyền, TP. Hải Dương.
BN751 ở Khánh Hòa không có mối liên quan đến ổ dịch quán bò tươi tại Hải Dương
SKĐS - Đến thời điểm hiện nay có thể đánh giá ca bệnh 751 và chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch số 36 Ngô Quyền, Hải Dương không có mối liên hệ với nhau. Nhiệm vụ trước mắt là thần tốc truy vết tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch này và áp dụng hình thức cách ly tập trung với tất cả các trường hợp F1...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm