DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hải Dương chuyển sang trạng thái mới sau ngày 2/3/2021
Anh Văn - 14:39 01/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỉnh Hải Dương thống nhất sau ngày 2/3/3021, kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng.

Đường phố Chí Linh những ngày giãn cách xã hội

Biết dịch bệnh nhưng không hoảng sợ

Hải Dương chuyển sang trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển KTXH sau ngày 2/3/2021.

Trong khi đó, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

8 huyện còn lại thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện lệnh phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi hết lệnh phong tỏa.

Mỗi huyện, thị xã, thành phố, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải xây dựng, hoàn thiện một kế hoạch tổng thể về phòng chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu, mỗi địa bàn, phải có kịch bản xử lý các tình huống cụ thể, đi đôi với việc đảm bảo nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, phân công cụ thể theo phương châm "5 rõ" (rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm) dựa trên việc tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm từ đợt chống dịch lần này.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…phải chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương, đơn vị mình.

Tiếp tục "thần tốc" thực hiện các biện pháp giám sát phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị hiệu quả, dập dịch dứt điểm, không để dịch có cơ hội lây lan với phương châm "dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn", tiến tới dập dịch hoàn toàn, không còn ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương.

Các cơ sở y tế phải phân luồng, sàng lọc kỹ bệnh nhân

Hải Dương đã thành lập được 10.107 tổ COVID-19 cộng đồng với khoảng 21.216 thành viên, đang quản lý 589.094 hộ gia đình.  

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các tổ này đi từng ngõ, gõ từng nhà nhắc nhở các hộ dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là giám sát những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở...trong cộng đồng để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm

Cần giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm được những ca bệnh nghi ngờ ở bất cứ nơi nào; đặc biệt là giám sát sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp… tại cộng đồng, hiệu thuốc cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Duy trì công suất xét nghiệm tại Trung tâm CDC bảo đảm phản ứng nhanh nhạy cho bất kỳ tình huống dịch COVID-19 nào phát sinh và kiểm soát an toàn dịch bệnh trên diện rộng.

Tiếp tục tổ chức thật chặt chẽ các khu cách ly tập trung, các khu phong tỏa, bảo đảm tuyệt đối không có nguy cơ lây chéo. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bệnh viện. Không để lọt bệnh nhân COVID-19 xâm nhập vào các bệnh viện.

Bảo vệ các nhóm bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân nguy cơ cao. Thực hiện việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm một cách nghiêm ngặt.

 

Vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để mỗi người dân "biết sợ dịch bệnh, nhưng không hoảng sợ" chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Yêu cầu công dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương nghiêm chỉnh thực hiện tốt 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

Tổ chức học trực tuyến ít nhất đến ngày 17/3/2021

Tỉnh Hải Dương tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, du lịch, tập luyện thể thao, làm đẹp, cắt tóc, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn, quán giải khát, xổ số kiến thiết…

Vận động nhân dân tạm dừng tổ chức các đám cưới cho tới khi dịch bệnh COVID-19 được dập tắt hoàn toàn; việc tổ chức đám tang phải thực hiện đúng các quy định về tổ chức phòng dịch.

Các nhà máy, phân xưởng được hoạt động trở lại, nhưng trước khi tổ chức hoạt động chủ doanh nghiệp phải ký cam kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tiến hành tự đánh giá và tự chịu trách nhiệm về an toàn trước COVID-19.

Doanh nghiệp tự đánh giá và tự chịu trách nhiệm về an toàn trước COVID-19

Trong quá trình hoạt động phải thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời khuyến khích việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ quản lý và người lao động trong doanh nghiệp.

Trong mỗi doanh nghiệp phải thành lập các Tổ an toàn COVID-19, hoạt động liên tục, thực chất, hiệu quả; mỗi lao động phải có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khi trở về nơi cư trú phải được giám sát chặt chẽ bởi lực lượng an ninh cơ sở và tổ COVID-19 cộng đồng.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, cơ sở lưu trú...) được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Hải Dương chưa cho tổ chức hoạt động ở các nhà trẻ, bậc mầm non. Tiếp tục tổ chức học trực tuyến ở các cấp học từ tiểu học trở lên cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, ít nhất đến ngày 17/3/2021.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông - Vận tải.

 

 

 

 

 

 

Anh Văn

Tin liên quan
Hải Dương chống dịch vì cả nước - Cả nước vì Hải Dương
SKĐS - Tỉnh Hải Dương đã vào cuộc rất nhanh và khẩn trương chống dịch.
PGS.TS Trần Như Dương: Hải Dương đã nỗ lực cùng cả nước chống dịch
SKĐS - PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương, khẳng định: Địa phương đã rất nỗ lực và quyết liệt trong chống dịch, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương.
Tâm dịch ở Chí Linh, Hải Dương đã được khống chế
SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương đã có nhận định, tâm dịch ở TP Chí Linh đã được khống chế và dập tắt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1