DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hải Dương cấp bách chống dịch khi tiếp tục có ca mắc COVID-19 mới
Lê Nguyên - 18:27 17/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 “ổ dịch” và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó, khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0.

Khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương vừa có công văn số 2998/UBND-VP gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đề nghị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan chỉ đạo phải vào cuộc một cách quyết liệt, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một trong thời điểm hiện tại: khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là trên địa bàn thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách;

Chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; người đứng đầu các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, địa bàn phụ trách. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Phong tỏa ngay khi phát hiện ca bệnh

Khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 “ổ dịch” và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó. Giao Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương nơi có ổ dịch khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0. Giao Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương, huyện Bình Giang, huyện Thanh Hà, huyện Nam Sách chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các ngành có liên quan, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã/phường/thị trấn phải vào cuộc với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương và quyết liệt để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F3 và khuyến cáo F3 tự theo dõi sức khỏe, nếu thấy xuất hiện hiện tượng ho, sốt, khó thở, báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài truyền thanh để nhân dân biết và nghiêm túc thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Giao cho ngành y tế chủ động phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn, đúng quy trình và hiệu quả.

Phân luồng giao thông tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giao cho lực lượng công an tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát và thực hiện xử phạt nghiêm đối với đối tượng vi phạm như: không đeo khẩu trang khi đi ra đường và nơi công cộng, không hợp tác với cơ quan kiểm dịch, không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo gian dối... Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp khai báo y tế gian dối, các trường hợp cố tình vi phạm các qui định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các tổ dân phố, thôn, khu dân cư cần quyết liệt hơn trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các địa phương thành lập lại tổ tự quản

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thành lập lại tổ tự quản, giao ngành y tế tập huấn nghiệp vụ cho các tổ tự quản.

Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tại các địa phương đã xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách...) chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan; số còn lại và các cán bộ đi Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 trở về mà chưa được xét nghiệm COVID-19 làm việc trực tuyến tại nhà (quy định này không bao gồm lực lượng y tế, công an, quân đội).

Thành phố Hải Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh: hạn chế tối đa người ra, vào thành phố; yêu cầu người dân từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau không ra ngoài đường, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng.

Ngành giáo dục cần có phương án phù hợp với tình hình hiện nay trong công tác dạy học và chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021.

Ngành y tế cần tăng cường công tác phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, có biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ.

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh phải thực hiện việc bố trí phân công người lao động hợp lý và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Cách ly toàn TP Hải Dương, các phương tiện đi lại thế nào?
SKĐS - Ngày 16/8/2020, UBND tỉnh ban hành công văn số 2980/UBND-VP về việc phân luồng giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách qua địa bàn thành phố Hải Dương.
[Video] COVID-19 tấn công cơ thể mạnh nhất vào thời điểm nào?
SKĐS - Khi bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt trong ngày thứ 7, thứ 8 và ngày thứ 15 là thời điểm COVID-19 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan cơ thể...
Bộ Y tế: Tăng tốc truy vết người tiếp xúc gần, xét nghiệm diện rộng ở Hải Dương
SKĐS - Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh...
BN964 ở Quảng Nam từng đi đám cưới ở Đà Nẵng bằng xe thuê
SKĐS - Sáng 17/8, Bộ Y tế đã có thông tin về các ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Quảng Nam là BN964. Hành trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân cụ thể như sau:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm