Hà Nội

Hải Dương: Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới

15-04-2021 6:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mặc dù tỉnh Hải Dương đã trở về trạng thái bình thường mới, nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan lơ là. Các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không được coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch là cuộc chiến lâu dài và cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh 35 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, 21 ngày không có ca mắc mới COIVD19, sáng nay 15/4, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản số 1266/UBND -VP về việc triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn.

Ảnh minh họa.

Tại văn bản nêu rõ các nội dung sau: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là vì dịch bệnh có thể xuất hiện trở lại ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời điểm nào; chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong mọi tình huống với phương châm “4 tại chỗ”.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền toàn dân thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường và ở nơi công cộng; tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục duy trì hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm 100% các đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp... Kiểm soát chặt người vào – ra, hạn chế tối đa việc người nhà chăm sóc người bệnh.

Ảnh minh họa.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; tổ chức cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng các qui định Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và của tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu  Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với các sở, ngành thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đánh giá các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn theo các Bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19, đơn vị nào không đảm bảo an toàn đề nghị tạm dừng hoạt động để khắc phục.

Bộ Y tế và WHO Việt Nam phối hợp xây dựng video "6 biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới":
Dù bạn ở nơi đâu, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ quan trọng phòng, chống dịch COVID-19 để giúp giảm số người mắc bệnh và giảm bớt các biện pháp hạn chế:
1. Vệ sinh tay sạch sẽ.
2. Che miệng mũi khi ho, hắt hơi.
3. Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay.
4. Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người. 5. Giữ khoảng cách tối thiểu 1m.
6. Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt hay được chạm vào (như tay nắm cửa hay điện thoại).

Khánh Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH