Hai đề tài của ngành y được vinh danh giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011

21-11-2011 8:36 PM | Tin nóng y tế

Hai đề tài trong lĩnh vực y - dược gồm: “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim lấy từ người cho chết não” của BV Việt Đức - trưởng nhóm là PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết

Hai đề tài trong lĩnh vực y - dược gồm: “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim lấy từ người cho chết não” của BV Việt Đức - trưởng nhóm là PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết và “Triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não tại BVTW Huế” của đội ngũ ghép tim, đứng đầu là GS.TS. Bùi Đức Phú, vừa được vinh danh giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 diễn ra tối 20/11 tại Hà Nội.
 
 Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương và ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho nhóm tác giả thuộc Hội đồng ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế.
Ca ghép tim tại BVTW Huế được tiến hành đêm 1/3/2011 trong vòng 5 giờ đồng hồ với ê-kíp tham gia thực hiện gần 100 người. Hiện bệnh nhân được ghép tim đã ổn định sức khỏe, trở về với cuộc sống bình thường. Ca ghép tim thành công đã mở ra triển vọng mới trong việc ghép tim người tại BV TW Huế. Đề tài của BV Việt Đức được triển khai thành công với 4 người chết não được gia đình đồng ý hiến tạng, BV đã ghép tim cho một trường hợp, 2 người được ghép gan, 8 người được ghép thận, 2 người được ghép van tim. Các ca ghép tạng đều thành công, hiện người bệnh được ghép đã có cuộc sống tốt hơn.
ND

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH