DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chóng mặt và các vấn đề về thị lực: Cảnh báo tăng huyết áp
Nguyễn Thu Nga - 21:28 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, tăng huyết áp có thể không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào, ngoại trừ hai dấu hiệu: Chóng mặt và các vấn đề về thị lực…

Tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Điều này dẫn đến tổn thương mạch máu, đặc biệt nếu áp lực duy trì quá cao trong thời gian dài. Tăng huyết áp có thể góp phần gây ra đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề về thận. Điều quan trọng là nhiều người bị tăng huyết áp mà không nhận ra điều này (do không có triệu chứng) cho đến khi xảy ra một tình trạng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo: Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt đột ngột hoặc các vấn đề về thị lực, cần kiểm tra huyết áp.

Chóng mặt: Trong bệnh tăng huyết áp, chóng mặt là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất. Chóng mặt kèm theo tăng huyết áp là một dấu hiệu của các vấn đề ở cột sống cổ, hậu quả của các động mạch bị chèn ép và liên quan đến việc cung cấp máu cho não bị suy giảm. Các chuyên gia khuyên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu cơn chóng mặt của bạn kéo dài hoặc tái phát trở lại.

Nếu ngoài chóng mặt, bạn còn cảm thấy buồn nôn, cảm giác sợ hãi, sốt kèm theo ớn lạnh, đổ mồ hôi, đánh trống ngực… cho thấy bạn đang bị huyết áp tăng quá cao. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này dấu hiệu báo trước của đột quỵ.

Các vấn đề về thị lực: Khi huyết áp tăng quá cao, thành mạch máu trong võng mạc có thể dày lên để chống chọi với căng thẳng. Điều này làm gián đoạn việc cung cấp máu cho mắt và gây ra các triệu chứng mắt nhất định.

Các chuyên gia cảnh báo: Nhìn mờ hoặc có đốm máu trong mắt có thể cho thấy bạn bị huyết áp cao. Tăng huyết áp nếu không được khắc phục trong thời gian dài có thể làm tổn thương các mạch máu của võng mạc, hạn chế chức năng của võng mạc và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, gây ra các vấn đề về suy giảm thị lực và dẫn đến mù lòa.

Nguyễn Thu Nga

(Theo MDF 12/2020)

Tin liên quan
Người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, những người trẻ tuổi bị tăng huyết áp, sẽ tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành và đột quỵ… sau này trong cuộc đời.
Người tăng huyết áp thận trọng khi sử dụng thuốc chống ngạt mũi
SKĐS - Bố tôi năm nay 78 tuổi, bị tăng huyết áp đã 10 năm nay. Mấy hôm nay do thời tiết chuyển lạnh bố tôi bị ngạt mũi. Tuy nhiên khi ra hiệu thuốc mua thuốc chữa ngạt mũi thì rất nhiều loại thuốc ghi ở trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc là thận trọng cho người tăng huyết áp. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi, trường hợp của bố tôi bị tăng huyết áp thì có thể dùng thuốc nào để chữa ngạt mũi mà không ảnh hưởng đến huyết áp.
Nguy cơ tai biến mạch máu não do tăng huyết áp
SKĐS - Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh nhồi máu não (do tắc mạch não) và chảy máu não (do xuất huyết não). Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây TBMMN. Huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị TBMMN càng cao, dễ dẫn đến đột quỵ
Trẻ tuổi có bị tăng huyết áp?
SKĐS - Bố mẹ em đều bị bệnh tăng huyết áp. Có lần em thử đo huyết áp thấy huyết áp là 125/81mmHg. Em mới 33 tuổi có thể bị tăng huyết áp không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm