DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hai cô gái có u bướu đặc biệt đã được phẫu thuật thành công
14:06 10/01/2012 GMT+7
Ngày 7/1, sau 6 giờ làm việc căng thẳng, kíp mổ gồm khoảng 20 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy và GS.BS McKay McKinnon, thành viên Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ đã hoàn thành ca phẫu thuật vào lúc 15 giờ 50 phút cho bệnh nhân Thạch Thị Sa Ly (35 tuổi),

Ngày 7/1, sau 6 giờ làm việc căng thẳng, kíp mổ gồm khoảng 20 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy và GS.BS McKay McKinnon, thành viên Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ đã hoàn thành ca phẫu thuật vào lúc 15 giờ 50 phút cho bệnh nhân Thạch Thị Sa Ly (35 tuổi), người có hàng ngàn mụn thịt mọc khắp cơ thể làm cho mắt bị mờ, toàn thân biến dạng, tay chân đau nhức không đi lại được.

PGS.TS. Lê Hành, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy (BVCR) đồng thời là phó kíp mổ cho biết, đây là lần đầu tiên êkíp phẫu thuật gặp bệnh nhân có khối u nổi khắp người như vậy. Tuy nhiên, do được hội chẩn kỹ lưỡng và chu đáo nên ca phẫu thuật diễn ra đúng theo dự tính và không có khó khăn nào trong suốt quá trình mổ.

Bệnh nhân (BN) được đưa vào phòng mổ lúc 8 giờ sáng. Đến 10 giờ 10 phút, ngay sau khi GS. McKinnon đặt đường dao đầu tiên, êkíp phẫu thuật đã cắt bỏ các khối u lớn ở lưng BN do cản trở việc nằm của người bệnh. Tiếp theo, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ các khối u to ở mông, hai chân, ngực, tay và tạo hình khuôn mặt. Việc khâu khép miệng các chỗ vừa cắt bỏ các khối u cũng được tiến hành ngay sau đó. Một phần da lớn ở đùi BN, nơi da mỏng, phẳng và ít bướu nhất đã được các bác sĩ chọn để ghép vào dải bướu mọc thành khối lớn ở trán, mũi và cằm đã được cắt bỏ trước đó.

 Mẹ và em của Sa Ly nghẹn ngào khi thấy em nói chuyện được
TS.BS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BVCR cho biết, BN Thạch Thị Sa Ly toàn thân mọc chi chít bướu, kể cả ngực, bộ phận sinh dục, môi, da đầu trong đó có nhiều bướu to gây đau đớn và trở ngại việc sinh hoạt nên mục tiêu đầu tiên của cuộc phẫu thuật là phục hồi chức năng cho BN. Chính vì thế, ca phẫu thuật, trước mắt chỉ để các chuyên gia giải quyết các khối bướu to đang vỡ dần ở lưng gây trở ngại cho việc nằm; các khối u to ở chân làm khó khăn cho việc đi lại và khối u ở mắt khiến BN không thể nhìn thấy.

Theo PGS. Lê Hành, ca mổ đã thành công khi lấy được nhiều khối u trên người BN. Tuy chưa thể cải thiện được diện mạo bởi bướu đã mọc toàn thân nhưng BN đã có thể nằm được bình thường. Đặc biệt là ca phẫu thuật đã giúp BN có thể nhìn thấy được.

Trước đó, ngày 6/1, sau hơn 9 giờ, gần 30 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của BVCR cùng GS. McKinnon, chuyên gia chỉnh hình người Mỹ đã phẫu thuật thành công khối u che lấp hơn nửa gương mặt cô gái Kiều Thị Mỹ Dung ở Đà Lạt - Lâm Đồng. PGS.TS.BS. Nguyễn Quyết Tiến, Phó Giám đốc BVCR - thành viên êkíp phẫu thuật cho biết - sau 3 lần hội chẩn, các chuyên gia xác định đây là một ca rất nặng, ảnh hưởng tới chức năng và thẩm mỹ của khuôn mặt BN. Chính vì vậy đây là một ca mổ rất phức tạp. Làm sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho BN, đồng thời phải bảo tồn các cơ quan sống còn như mắt, mũi, tai, miệng… và một yếu tố nữa cũng rất quan trọng là đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh. Khối u đã ăn vào bên trong các cơ quan như trần hốc mắt, cơ của mí mắt. Êkíp phẫu thuật gồm GS. McKinnon và các GS, TS, BS ở 8 chuyên khoa (mắt, tai mũi họng, ngoại thần kinh, thẩm mỹ, bỏng - tạo hình, huyết học, giải phẫu bệnh và gây mê hồi sức) của BVCR đã tiến hành mổ bóc tách thành công khối u gần 2kg và nhiều khối u nhỏ khác trên khuôn mặt chị Dung mà không làm ảnh hưởng đến chức năng của tai, mũi, mắt, miệng... Tiếp đó, các bác sĩ đã lấy một phần xương sọ của BN để tái tạo lại trần hốc mắt. Dùng kỹ thuật và phương tiện định vị lại xương gò má bên phải để làm cho xương gò má hai bên cân bằng. Tái tạo cơ mắt để mắt BN được hoạt động bình thường. Theo người nhà BN, từ khi sinh ra, hai mắt của chị Dung (22 tuổi, thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã không đều nhau. Đến 3 tháng tuổi thì khuôn mặt chị Dung đã bắt đầu méo xệch, xuất hiện khối u nhỏ gần mí mắt. 22 năm qua, khối u lớn dần lên và chảy xệ thành nhiều lớp che hết khuôn mặt.

GS. McKinnon cho biết, cũng giống như trường hợp của anh Nguyễn Duy Hải và chị Kiều Thị Mỹ Dung, ca phẫu thuật cho chị Thạch Thị Sa Ly cũng rất phức tạp. Êkíp mổ đã xử lý các khối u vùng mặt vì chúng ảnh hưởng nhiều nhất đến sự sống còn, sinh hoạt, gây đau đớn và cả sự mặc cảm cho BN. Giáo sư cũng nói rõ, nếu một mình ông thì không thể làm được gì mà cần phải có sự hợp tác của các y, bác sĩ ở BVCR cũng như Bệnh viện FV. “Tôi đánh giá rất cao trình độ chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam. Họ có tay nghề giỏi và một sự phối hợp rất nhuần nhuyễn”.

 Bệnh nhân Mỹ Dung gặp mẹ sau khi phẫu thuật.
9 giờ sáng ngày 8/1, GS. McKinnon đã quay lại BVCR cùng các bác sĩ ở bệnh viện tới thăm, kiểm tra tình trạng sức khỏe của BN Sa Ly và thăm hỏi, động viên, thay băng cho BN Kiều Thị Mỹ Dung. Người thân của 2 BN đã được mời xuống phòng chăm sóc đặc biệt thăm con. Khi thấy chị Sa Ly tỉnh táo, nói chuyện được và nhìn thấy mẹ, cả mẹ và em trai của BN này đã bật khóc vì hạnh phúc. Riêng bà Nguyễn Thị Kim Huyền - mẹ BN Kiều Thị Mỹ Dung khi thấy GS. McKinnon và bác sĩ Ngô Đức Hiệp thay băng cho con và thông báo “Mỹ Dung đã tỉnh táo, nói chuyện được. Chỉ số thần kinh, tim mạch, hô hấp ổn định, gan thận bình thường. BN cũng đã được rút nội khí quản để tự thở được”, bà đã òa khóc

Cũng giống như Mỹ Dung, chị Thạch Thị Sa Ly (36 tuổi ngụ Sóc Trăng) mắc bệnh u đa sợi thần kinh, từ khi mới sinh, sau lưng chị có vài chấm nhỏ như nốt ruồi. Sau đó, những nốt này to dần và nổi lan rộng khắp cơ thể trông giống như những mụn cóc làm cả người chị bị biến dạng. Tuy nhiên, do gia đình nghèo nên chị không được chữa trị nên các khối u đã khiến mắt BN bị mờ, khối u ở lưng làm BN không nằm được và thường xuyên đau nhức chân tay. Biết được thông tin, cuối tháng 12/2011, TS.BS. Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo Đơn vị Y xã hội xuống Sóc Trăng đón BN về BVCR để chữa trị. BN được sắp xếp ở một phòng riêng biệt, yên tĩnh cùng với chị Mỹ Dung. Trước khi BN Sa Ly được tiến hành phẫu thuật, đích thân TS. Trường Sơn đã đến thăm hỏi và tặng quà động viên khích lệ tinh thần của cả BN lẫn người thân.

Bài và ảnh: Nguyễn Huyền

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm