Hai bệnh viện cùng báo động đỏ cứu sống cánh tay đứt lìa cho người đàn ông

30-08-2019 8:29 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BV Bình Dân và BV Chấn thương Chỉnh hình vừa phối hợp theo quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân và phục hồi cánh tay bị chặt đứt lìa.

Lúc 15g40 ngày 28/8/2019, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận bệnh nhân N.H.S. (sinh năm 1972) nhập viện trong tình trạng đứt gần lìa 1/3 giữa cẳng tay trái. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, lơ mơ, mạch bằng 0, huyết áp khó đo, da niêm nhợt.

Với chẩn đoán sốc mất máu do vết thương đứt bó mạch trụ, gãy 2 xương cẳng tay trái, đứt 2/3 bó cơ gấp và duỗi trái, bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa đưa lên phòng mỗ và được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khâu nối mạch máu. Đồng thời kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ngay lập tức các bác sĩ vi phẫu của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã kịp thời "chi viện" và tiến hành nối xương và thần kinh tay cho bệnh nhân.

Sáu bác sĩ phẫu thuật của 2 bệnh viện, bao gồm 3 bác sĩ của BV Bình Dân và 3 bác sĩ của BV Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp nhịp nhàng trong phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Cuộc mổ bắt đầu lúc 16h40 và kết thúc lúc 19h40 cùng ngày. Bệnh nhân được vi phẫu thuật nối động mạch trụ và thần kinh trụ tay trái, sau đó được kết hợp 2 xương cẳng tay. Sau 4 giờ phẫu thuật, tay bệnh nhân đã ấm, dấu hiệu nối mạch máu thành công.

Đến sáng ngày 29/8, bệnh nhân đã có dấu phục hồi tốt, bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp 110/60 mmHg, mạch 120 lần/phút, cánh tay bị chém đứt lìa đã được nối liền lại, dấu hiệu tưới máu tốt: da hồng, mạch quay bắt được.

 

Báo động đỏ nội viện, liên viện là quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình báo động đỏ, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục ngay trước lưỡi hái tử thần.

Thông thường để chuẩn bị một ca phẫu thuật, cấp cứu phải làm rất chặt chẽ nhiều xét nghiệm, mất từ 30 - 45 phút. Tuy nhiên, trường hợp tối khẩn, đặc biệt tối khẩn, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật ngay thì chắc chắn sẽ không sống nổi.

Cũng từ năm 2016, Bộ Y tế đã bổ sung quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện vào Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam (tiêu chí A1.4), xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các BV trong cả nước cần phải đạt được.

 


P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH