Hai anh em ngộ độc botulinum xuất viện, toàn bộ chi phí được hỗ trợ

09-06-2023 11:22 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang tiếp tục trị liệu vào chiều hôm qua (8/6).

Ngày 9/6/2023, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau một thời gian được chăm sóc tích cực, chiều hôm qua 8/6, 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang tiếp tục trị liệu.

Theo đó, 2 bệnh nhân bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng. Hai bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được.

Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế. Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần, sức cơ yếu, cơ hô hấp yếu.

Người em là bệnh nhân nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản. Tuy nhiên, do hiện tại 2 bệnh nhân vẫn đang thở máy kéo dài, quá trình này cần tập luyện có thể từ 2 tháng trở lên. Hiện nay, sinh hiệu hai bệnh nhân đều ổn định.

Vì vậy, nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, 2 bệnh nhân đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị.

Hai anh em bị ngộ độc botulinum đã được xuất viện, toàn bộ chi phí được mạnh thường quân hỗ trợ - Ảnh 2.

Phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng.

ThS. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của 2 bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng.

Với tổng kinh phí điều trị hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng từ tài trợ của mạnh thường quân đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

Được biết, hôm qua, ngày 8/6, trước khi 2 bệnh nhân xuất viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chi trả các khoản tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, ngày 13/5, hai anh em ở TP Thủ Đức đã ăn bánh mì chả lụa từ người bán dạo. Đến ngày 14/5, cả hai đều có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và tiêu chảy rồi bắt đầu yếu cơ, khó nuốt.

Người em 18 tuổi có diễn biến sớm, yếu sức cơ và nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Chiều cùng ngày, người anh 26 tuổi bị nhẹ hơn nên đã tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy nhập viện.

5 ‘chìa khóa’ quan trọng trong chế biến thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc botulinum5 ‘chìa khóa’ quan trọng trong chế biến thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc botulinum

SKĐS - Trong những tháng gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc botulinum khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch. Để phòng tránh ngộ độc, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, bạn cần biết những “chìa khóa” đảm bảo an toàn thực phẩm, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dưới đây.


Kim Vân
Ý kiến của bạn