DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định khởi kiện Tổng thống Obama
14:57 31/07/2014 GMT+7
Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành thu thập các tài liệu pháp lý có liên quan để khởi động một vụ kiện ông Obama.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành thu thập các tài liệu pháp lý có liên quan để khởi động một vụ kiện ông Obama.

Theo BBC, ngày 30/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết khởi kiện Tổng thống Barack Obama với cáo buộc lạm quyền, thực hiện những quyết định vượt quá quy định về quyền của Tổng thống được ghi trong Hiến pháp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, các nhà làm luật tại Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành thu thập các tài liệu pháp lý có liên quan để khởi động một vụ kiện nhằm vào Tổng thống Obama.

Những người ủng hộ việc tiến hành vụ kiện cho rằng, ông Obama vượt quá thẩm quyền khi đơn phương thay đổi Đạo luật chăm sóc y tế toàn dân (Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare), đặc biệt là hai lần trì hoãn thực hiện quy định của luật này về trách nhiệm của chủ sử dụng lao động.

Trước đó, trong hơn một tháng trở lại đây Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã “bóng gió” về việc kiện Tổng thống. Phe Cộng hòa còn lập luận rằng, không chỉ vượt thẩm quyền đối với Obamacare, Tổng thống Mỹ còn “lạm quyền” ở một số lĩnh vực khác, bao gồm sắc lệnh vào năm 2012 nới lỏng quy định trục xuất đối với một số người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ.

Phản ứng lại, Tổng thống Obama gọi việc kiện ông là lãng phí thời gian vô ích; đồng thời cho hay: “Thay vì kiện tôi vì tôi làm công việc của mình, Hạ viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và giúp người dân Mỹ có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết nói trên, một thẩm phán liên bang sẽ quyết định xem quyết định này có đúng luật không. Nếu có, luật sư đại diện chính quyền Obama và Hạ viện sẽ tranh luận trước một tòa án liên bang. Quá trình này sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

(Theo VOV)

Tin liên quan
Tổng thống Obama dạy con như thế nào?
Nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Thế nhưng ông nhất quyết không cho các con gái dùng Facebook.
Obama: MH17 bị bắn bằng tên lửa do phe ly khai kiểm soát
Tình báo Mỹ cho rằng chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không từ khu vực do phe ly khai ở miền đông Ukraine kiểm soát.
Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng
Tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc đưa thêm giàn khoan ra biển Đông...
Trung Quốc đối đáp vô lý về phát biểu của Tổng thống Obama
SKĐS - Trung Quốc hôm qua 29/5 đã đưa ra những quan điểm vô lý để đối lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời yêu cầu Washington hạn chế “gửi các tín hiệu sai lệnh” cho khu vực.
Tổng thống Obama tâm sự về điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống
Trong cuộc trò chuyện với sinh viên tại Malaysia, Tổng thống Mỹ nói rằng nỗi hối tiếc lớn nhất trong đời ông là không dành nhiều thời gian cho mẹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm