DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất
Hải Yến - 18:33 27/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Người dân Mỹ sẽ nhận được 1.400 USD hỗ trợ và trợ cấp thất nghiệp lên tới 400 USD/ tuần cho đến hết tháng 8.

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD . Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua. Đáng chú ý, điều khoản nâng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ được Hạ viện phê duyệt, nhưng sẽ bị xóa khỏi dự thảo chuyển lên Thượng viện Mỹ sau khi cơ quan này bác đề xuất của Tổng thống Joe Biden. Theo lực lượng đảng Cộng hòa, sở dĩ họ phản đối việc nâng lương tối thiểu lên 15 USD vì đây có thể trở thành một khoản chi phí gây tổn hại cho các doanh nghiệp và làm mất việc làm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy

 Đảng Dân chủ đang ngang bằng với đảng Cộng hòa khi nắm 50/100 ghế tại Thượng viện. Tuy nhiên Phó tổng thống Harris của đảng Dân chủ có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng. Nên dự luật nhiều khả năng sẽ được sớm thông qua.

Trong gói cứu trợ 1900 tỷ USD bao gồm 415 tỷ USD để cải thiện khả năng ứng phó dịch bệnh và triển khai vắc xin COVID-19, 1.000 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp các gia đình, khoảng 440 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch.

Cụ thể, Dự luật cứu trợ sẽ cung cấp khoản hỗ trợ cho người dân Mỹ lên tới 1.400 USD mỗi người, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đến ngày 29/8 với 400 USD mỗi tuần và trợ giúp cho những người gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, thế chấp nhà trong thời kỳ đại dịch, trợ cấp liên bang cho bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nó còn cung cấp hàng tỷ USD cho các trường học và cao đẳng, chính quyền các tiểu bang, các địa phương, phục vụ cho việc triển khai vắc xin COVID-19, xét nghiệm cho người dân. Rất nhiều đối tượng sẽ được hỗ trợ, từ người thất nghiệp, người dân, kể cả người cho thuê nhà, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hay doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực đang gặp khó khăn như các hãng hàng không, nhà hàng, quán bar và địa điểm hòa nhạc.... 

Nghị sĩ Dân chủ cho rằng gói cứu trợ là cần thiết để đối phó đại dịch đã khiến hơn nửa triệu người Mỹ thiệt mạng và khiến hàng triệu người mất việc. Các nghị sĩ Dân chủ đặt mục tiêu trình dự luật lên Tổng thống Biden để ký ban hành trước giữa tháng 3, thời điểm các khoản phúc lợi thất nghiệp và cứu trợ sẽ hết hạn. Về phần mình, nhiều thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích gói cứu trợ, cho rằng nó quá tốn kém và tập trung vào nhiều ưu tiên không cần thiết của phe Dân chủ, trong khi chỉ 9% ngân sách được dùng để trực tiếp đối phó COVID-19.

Nhà Trắng và một số chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải có một gói hỗ trợ đủ lớn để vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy dự luận đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đối với gói hỗ trợ này. Theo một cuộc khảo sát ý kiến người dân với sự tham gia của 1.075 người trưởng thành ở Mỹ của Đại học Quinnipiac, cứ 7/10 người Mỹ, tương đương 68%, cho biết họ ủng hộ kế hoạch kích thích kinh tế này, trong khi chỉ có 24% số người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ phản đối.

Năm 2020, với 7 giải pháp, Quốc hội Mỹ đã thông qua hơn 4.000 tỷ USD chi tiêu cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Hải Yến

(Theo Al Jazeera, AP)

Tin liên quan
Mỹ: Hàng nghìn nhân viên y tế chết vì COVID-19
SKĐS - Tại Mỹ, hơn nửa triệu người đã tử vong vì dịch bệnh, trong đó có hàng nghìn nhân viên y tế, tờ USA Today đưa tin.
Năm 2022, người Mỹ vẫn phải đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Theo dự đoán của chuyên gia hàng đầu Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, vào năm 2022, người Mỹ có thể vẫn cần chiếc khẩu trang bảo vệ chống lại virus gây bệnh COVID-19.
Tổng thống Mỹ tưởng niệm nửa triệu người đã mất vì COVID-19
SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân đã tử vong vì COVID-19, Quốc kỳ tại Nhà Trắng được hạ xuống để tưởng niệm những người đã khuất.
Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp Mỹ - Canada: Phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử
SKĐS - Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau diễn ra hôm 24/2, hai nhà lãnh đạo đã củng cố “quan hệ hữu nghị sâu sắc và bền vững” song phương bằng cam kết thực hiện một lộ trình đầy tham vọng nhằm phục hồi và mở rộng mối quan hệ lịch sử này, trong đó khẳng định hướng tới thiết lập quan hệ đối tác Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm