DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh: Tiêu hủy 275 tấn hải sản bị nhiễm độc Cadimi và Phenol
Nhật Thắng - 15:08 15/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/12, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh tổ chức tiêu hủy 275 tấn hải sản bị nhiễm độc Cadimi và Phenol.

Tiêu hủy 275 tấn hải sản bị nhiễm độc Cadimi và Phenol ở Lộc Hà, Hà Tĩnh

Bốc cá lên xe đưa đến điểm xử lý

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tiêu hủy hải sản nhiễm độc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và UBND tỉnh Hà tỉnh về hướng dẫn thực hiện giám sát, tiêu hủy hải sản không đảm bảo an toàn. Sáng nay 15/12 UBND huyện Lộc Hà phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức tiêu hủy 275 tấn hải sản bị nhiễm độc Cadimi và Phenol tại huyên Lộc Hà.

Sau khi căn cứ vào số lượng thủy sản lưu kho không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn mà hội đồng kiểm kê đã niêm phong tại các kho đông lạnh trước đó, sau đó được bốc lên xe tải chở đến bãi rác thuộc Cụm công nghiệp huyện Lộc Hà tại xã Hồng Lộc tiêu hủy theo hình thức chôn lấp đất có rải vôi và phun thuốc khử khuẩn Cloramin B theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong quá trình vận chuyển được niêm phong cẩn thận và có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng Công an địa phương và các ban ngành liên quan.

Số hải sản phải tiêu hủy gồm 275 tấn, trong đó tại hợp tác xã Hùng Mạnh 49,9 tấn, hợp tác xã Thiên Phú 83,1 tấn, kho đông lạnh Toàn Tứ 70,1 tấn, kho đông lạnh Phạm Thị Nhơn 8,3 tấn, kho đông lạnh Thanh Hiền 3,8 tấn, kho đông lạnh Hội Tạo 0,9 tấn đều ở xã Thạch Kim và kho đông lạnh Cường Loan 1,8 tấn ở xã Thạch Bằng.

Được biết trong số này có 38 mẫu cá, trong đó 16 mẫu các bị nhiễm Phenol với số lượng 158 tấn, 21 mẫu bị nhiễm Cadimi với 137 tấn và 01 mẫu nhiễm cả phenol và cadimi với 0,1 tấn, số lượng hải sản này được phát hiện nhiễm độc và niêm phong từ tháng 10 vừa qua khi có kết quả xét nghiệm phân tích của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Trung Ương sau sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4 năm 2016.

Trong thời gian này, các lượng lượng chức năng đang tiến hành tiêu hủy và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày mai 16/12.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Đừng để cadimi hại trẻ
Thời gian gần đây, báo chí đưa tin phát hiện lồng đèn nhựa Trung Quốc chứa chất gây nguy hại cho sức khỏe là cadimi. Lượng cadimi qua kiểm nghiệm chứa trong đồ chơi rất bắt mắt trẻ con gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi do Bộ Khoa học-Công nghệ nước ta ban hành. Sau đây là giải đáp thắc mắc về độc chất cadimi.
Phòng ngừa ngộ độc thủy - hải sản ở trẻ em
SKĐS - Thủy - Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, thủy - hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.
Chưa có ngưỡng cảnh báo phenol trong hải sản
SKĐS - Liên quan đến lô cá nục tại Quảng Trị có chứa hàm lượng phenol là 0,037mg/kg, tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Trị với đại diện các sở, ngành liên quan xung quanh vụ cá bị nhiễm độc tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh)
Nhận diện, xử trí nhiễm độc phenol
SKĐS - Phenol là chất rắn, tinh thể không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43°C. Phenol là những hợp chất hữu cơ trong phân tử có nhóm OH liên kết trực tiếp với nguyên tử C vòng benzen.
Phenol ảnh hưởng gì tới sức khỏe, xử trí thế nào?
SKĐS - Liên Bộ: Y tế, TN&MT và NN&PTNT vừa công bố kết quả môi trường biển 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, kết quả xét nghiệm đối với các hải sản: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc...
Bộ Y tế tiếp tục xét nghiệm hải sản ở tầng đáy, công bố kết quả vào cuối tháng 12/2016
SKĐS - Chính phủ đã đề ra giải pháp hỗ trợ hải sản tồn kho cho 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại từ sự cố môi trường biển.
Lập đường dây nóng tố giác việc bơm tạp chất vào tôm
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm