Hà Tĩnh: “Thần tốc” truy vết F1, F2 trong đêm sau khi có thêm 12 ca COVID-19

11-06-2021 1:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau khi liên tiếp ghi nhận các ca dương tính với SARS- CoV-2 tại các huyện, thị, thành phố trên địa bàn, tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương tiến hành phong tỏa khu vực liên quan và “thần tốc” truy vết các trường hợp F1, F2.

Ngay trong đêm cán bộ, nhân viên y tế nhanh chóng ra quân để lấy mẫu xét nghiệm

Chỉ trong ngày 10/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 tại các địa phương: TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, thị xã Hồng Lĩnh, Lộc Hà.

Trước tình hình liên tục phát hiện các ca dương tính, ngành y tế Hà Tĩnh cùng cơ quan chức năng đã huy động lực lượng, thần tốc truy vết nhanh chóng các đối tượng F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm.

Tổ trưởng TDP Tân Quý (phường Thạch Quý) Trần Hậu Toàn cho biết: “Ngay khi nhận thông báo trên địa bàn có ca dương tính là bệnh nhân N.T.H (SN 1988), chúng tôi đã phối phợp với ngành chức năng phong tỏa ngách 2 ngõ 377 đường Nguyễn Du với 27 hộ dân, 115 nhân khẩu và triển khai các phần việc liên quan”.

Lãnh đạo CDC tỉnh Hà Tĩnh truy vết trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh tại thành phố Hà Tĩnh trong đêm 10/6.

Ngoài việc xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực bệnh nhân N.T.H sinh sống, TDP Tân Quý đang khẩn trương lập danh sách để xét nghiệm lại khoảng 40 công dân trên địa bàn đã tiếp xúc với bệnh nhân này vào sáng ngày 9/6 - thời điểm TDP tổ chức lấy mẫu cho công dân tại nhà văn hóa.

Tại phường Bắc Hà, sau khi ghi nhận ca bệnh, UBND TP Hà Tĩnh, UBND phường Bắc Hà đã tiến hành lập sơ đồ, thiết lập 5 chốt kiểm soát, phong tỏa TDP 4 và TDP 5 với 77 hộ dân, trên 238 nhân khẩu. Ngay trong ngày, lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa.

Cũng ngay trong đêm 10/6, chính quyền phường Thạch Linh và lực lượng chức năng của TP Hà Tĩnh đã tập trung phong tỏa, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh P.V.H, trú tại tầng 8, tòa nhà C2 Vinhomes. Toàn bộ hộ dân tại khu vực này đều được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa nơi có bệnh nhân mắc COVID-19

Tại Thị xã Hồng Lĩnh, với 2 ca bệnh mới được phát hiện trong ngày 10/6, địa phương đã ghi nhận tổng 3 ca mắc COVID-19 là cha con trong một gia đình ở phường Nam Hồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TX Hồng Lĩnh đã tăng cường, triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng lập chốt cách ly, khẩn trương xác định các mốc dịch tễ để truy vết F1, F2 và cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh lấy mẫu diện rộng ở khu vực gia đình có F0 sinh sống, qua truy vết cho thấy, có ca bệnh trước đó đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà (phường Nam Hồng), cơ quan chức năng xác định đã có 19 trường hợp F1 là nhân viên bệnh viện.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà chờ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 

Chiều tối 10/6, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã ngừng hoạt động khám chữa bệnh, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và tổ chức 1 khu cách ly tập trung cho 19 trường hợp F1 tại đây.

Tính đến hết ngày 10/6, TX Hồng Lĩnh đã truy vết và cách ly tập trung 74 trường hợp F1 liên quan đến 3 ca bệnh, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, đồng thời đã truy vết được 248 trường hợp F2 liên quan đến 3 ca bệnh trên.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ở thị xã Hồng Lĩnh

Ông Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh cho biết: “Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TX Hồng Lĩnh đã yêu cầu các địa phương phối hợp tốt với cơ quan chức năng liên quan để khẩn trương truy vết, khoanh vùng cách ly và xét nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao nhất; không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm”.

Trước tình hình xuất hiện nhiều ca bệnh, ngay trong đêm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã họp khẩn với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để chỉ đạo việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan đến ca bệnh ở trong khu vực phong tỏa.

Theo bác sĩ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trong đêm 10/6, hàng chục cán bộ, nhân viên y tế đã được cử xuống địa phương, khu vực có ca bệnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, TP Hà Tĩnh để tiến hành việc truy vết, lấy mẫu đối với trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân cũng như hàng trăm hộ dân trong khu vực phong tỏa nhằm ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh.

Hiện nay, để khoanh vùng, dập dịch nhanh, ngành y tế Hà Tĩnh đang tiếp tục huy động tổng lực các lực lượng để tăng tốc, tranh thủ từng phút, từng giờ thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với những đối tượng, khu vực liên quan đến ca bệnh vừa phát hiện.

Theo báo cáo sơ bộ từ Sở Y tế, trong ngày 10/6, Hà Tĩnh phát hiện 12 ca bệnh mới. Từ ngày 4/6/2021 đến nay toàn tỉnh có 26 ca bệnh, trong đó có 18 ca điều trị tại Hà Tĩnh và 8 ca bệnh chuyển điều trị tại Hà Nội.

Ngay khi phát hiện ca bệnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã kịp thời, quyết liệt chỉ đạo việc khoanh vùng cách ly, truy vết, cách ly, xét nghiệm trường hợp F1, F2 của các ca bệnh và xét nghiệm diện rộng ở những vùng phong tỏa vì có ca dương tính.

Cán bộ CDC Hà Tĩnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng chống dịch bệnh. Trong đó nòng cốt là chính quyền các địa phương, lực lượng y tế, công an, quân sự, cán bộ cơ sở và các đội xung kích cộng đồng.

Các biện pháp thần tốc truy vết, cách ly F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được chỉ đạo xuyên suốt thống nhất từ tỉnh đến cơ sở.

Tính đến sáng nay 11/6, tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra truy vết được 831 trường hợp F1. Trong đó F1 của các ca mắc mới là 102. Đã thực xét nghiệm và cho kết quả 808/831 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; truy vết được 8.188 trường hợp F2. Trong đó F2, của các ca mắc mới là 473.

Xét nghiệm SARS-CoV-2

Toàn tỉnh Hà Tĩnh, hiện có tổng số người đang cách ly tập trung là 1.018 người; cách ly tại nhà/nơi lưu trú 8.252 người, tự theo dõi sức khỏe: 19.019 người.


Thu Hòa - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH