Hà Tĩnh: Phong tỏa tạm thời 2 thôn và 1 phần tổ dân phố có ca bệnh COVID-19 ở Hương Sơn

12-06-2021 9:10 PM | Thời sự

SKĐS - UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị huyện Hương Sơn khẩn trương phong tỏa tạm thời thôn Đại Vường - xã Sơn Phú, thôn 1 - xã Sơn Trường và một phần tổ dân phố (TDP) 4 - thị trấn Phố Châu để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hương Sơn. Ảnh: BHT

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh), huyện này vừa phát hiện 02 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2.

Cả 2 trường hợp này được xác định là N.C.T, sinh năm 1990, xã Sơn Phú và T.P.H sinh năm 1990, Sơn Trường, đều ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Trước đó, sau khi nghe thông tin tìm người của ngành Y tế Hà Tĩnh đối với những người liên quan đến điểm tắm nước ngọt công cộng, bãi biển Xuân Hải, Thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh);  N.C.T và T.P.H đã khai báo y tế với chính quyền địa phương và được lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly phòng chống dịch.

Trưa ngày 12/6, kết quả xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho kết quả 2 trường hợp N.C.T và T.P.H  dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi xuất hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức họp khẩn, cử đội cơ động tiến hành phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh; đồng thời điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 và F3 liên quan đến các ca bệnh.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã truy vết được 41 F1 liên quan đến 2 ca bệnh nói trên.

Các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, 2 ca bệnh trên có lịch trình di chuyển khá nhiều, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao nên cần tập trung cho công tác rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân.

Trước tình hình đó, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị huyện Hương Sơn gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn ở mức độ cao nhất.

Riêng 41 trường hợp F1 vừa truy vết cần bố trí xe đưa về khu cách ly tập trung và khẩn trương lấy mẫu.

Cùng đó là tiến hành cách ly tạm thời thôn Đại Vường - xã Sơn Phú, thôn 1 - xã Sơn Trường và một phần tổ dân phố 4 - thị trấn Phố Châu; lập chốt kiểm soát chặt chẽ trên tuyến QL 8A và đường Hồ Chí Minh.

Chính quyền địa phương cần nhanh chóng điều động lực lượng và tổ chức cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội phục vụ cho công tác phòng chống dịch; tiếp tục khẩn trương rà soát lập, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các F1, F2 và F3.


Từ Thành
Ý kiến của bạn