Hà Tĩnh phát hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết mới

11-08-2022 9:21 AM | Y tế

SKĐS - Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã phát hiện 208 ca sốt xuất huyết. Trong đó vừa ghi nhận 12 ca mắc mới được phát hiện tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Ca mắc sốt xuất huyết ở Bình Dương tăng gấp 2 lần so với năm 2021Ca mắc sốt xuất huyết ở Bình Dương tăng gấp 2 lần so với năm 2021

SKĐS - Sáng 10/8/2022, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, tỉnh này đã ghi nhận 9.437 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 58,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, Hà Tĩnh vừa xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 12 ca mắc mới. Hai ổ dịch nằm ở thôn Tân Thành (5 ca mắc) và thôn Tân Tiến (7 ca mắc).

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 12 ca mắc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Đoàn công tác trực tiếp đến nhà các hộ dân xã Kỳ Nam kiểm tra và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác trực tiếp đến xã Kỳ Nam kiểm tra và phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại khu vực ổ dịch một số hộ gia đình còn chủ quan, chưa chủ động đến công tác vệ sinh môi trường.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 12 ca mắc sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Kiểm tra một người dân mắc sốt xuất huyết.

Đoàn công tác cũng đã đề nghị chính quyền địa phường cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham ra dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, lốp xe, các vật dụng chứa nước không cần thiết… để phòng chống sốt xuất huyết.

Ngành Y tế Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên bám sát, cập nhật tình hình ghi nhận bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn, hỗ trợ các huyện, thành phố xử lý ổ dịch.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 12 ca mắc sốt xuất huyết - Ảnh 4.

Tại khu vực ổ dịch một số hộ gia đình còn chủ quan, chưa chủ động đến công tác vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân khi xuất hiện các biểu hiện như: sốt cao đột ngột, người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy…. cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.


Nguyễn Sơn - Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH