DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh, nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất
Từ Thành - 20:01 09/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn hỏa tốc Số: 1423/SYT- NVY yêu cầu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn khi đến các cơ sở y tế khám bệnh

Thực hiện Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 07/5/2021 về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn hỏa tốc Số: 1423/SYT- NVY gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã; Các bệnh viện/trung tâm y tế trong tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập yêu cầu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã. Các bệnh viện,trung tâm y tế trong tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống có ca bệnh xâm nhập vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID19; có phương án mở rộng (dự phòng) khu vực cách ly, điều trị COVID-19; đảm bảo nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để kịp thời ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế.

Thực hiện đo thân nhiệt cho người bệnh đến khám, chữa bệnh

Duy trì thường xuyên, nghiêm ngặt việc tự đánh giá và kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện, phòng khám/trạm y tế an toàn phòng, chống COVID-19 để khắc phục ngay các tồn tại theo các quyết định: Số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và số 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 của Bộ Y tế.

Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm về việc thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện, phòng khám/trạm y tế an toàn phòng, chống COVID-19.

Sở Y tế và cơ quan chức năng kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động của các cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Tổ chức nghiêm ngặt, siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh: Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ, theo dõi, chăm sóc người bệnh.

Trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định đối với người bệnh hăm sóc cấp I/ người bệnh không tự phục vụ.

Hạn chế người nhà vào thăm nuôi

Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý...không để người bệnh phải nằm ghép; bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tổ chức khuyến cáo người dân nên đến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu như trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện để được khám, chữa bệnh; không nên vượt tuyến khi chưa qua cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu. Triển khai đăng ký trực tuyến, qua điện thoại; đặt lịch hẹn trước khi khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực chuyên môn của đơn vị. Thông báo và thống nhất với đơn vị khám chữa bệnh tuyến trên việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Đối với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

BVĐK tỉnh Hà Nội phối hợp với các các bệnh viện/trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 chủ động toàn bộ nhân viên y tế; người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày tại các bệnh viện/TTYT có giường bệnh.

Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 chủ động toàn bộ nhân viên y tế

Giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke…

 

Từ Thành

Tin liên quan
Hình ảnh Hà Tĩnh truy vết “thần tốc” những người tiếp xúc gần 2 người mắc COVID-19
SKĐS - Sau khi Hà Tĩnh phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, triển khai khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: Điều tra, truy vết, giám sát "thần tốc" hơn
SKĐS - Sau khi Hà Tĩnh phát hiện 2 ca tái dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, triển khai khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị không để dịch lây lan ra cộng đồng. Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.
Bệnh viện Hà Tĩnh lập "lá chắn" chặn COVID-`19
SKĐS - Để phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai quyết liệt hiệu quả các biện pháp giám sát, phân luồng, sàng lọc kỹ các yếu tố dịch tễ đối với bệnh nhân đến khám, hạn chế số người thăm tại các khoa, phòng bệnh...
Hà Tĩnh: 1 bệnh nhân dương tính với SARS CoV-2 được cách ly ngay khi nhập cảnh
SKĐS - Trường hợp dương tính này nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, được cách ly ngay tại khu Ký túc xá Mitraco, thị xã Kỳ Anh ngày 06/5.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
11015
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +57 2291
Bình Dương +10 201
Bình Thuận +5 5
Gia Lai +2 4
Bắc Giang +1 5498
Long An +1 26
Hải Phòng +1 5
Quảng Ninh +1 2
Khánh Hòa +1 2
Bắc Ninh 0 1589
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 225
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Tiền Giang 0 59
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 47
Nghệ An 0 46
Thái Bình 0 26
Hòa Bình 0 11
Phú Yên 0 8
Nam Định 0 7
Phú Thọ 0 5
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Quảng Nam 0 4
Lào Cai 0 4
Đồng Nai 0 4
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Bắc Kạn 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Tây Ninh 0 3
Kiên Giang 0 2
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1