Hà Tĩnh: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong phong tỏa

06-06-2021 4:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngay sau khi xác định 2 ca bệnh dương tính SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết các những trường hợp tiếp xúc gần với F1, F2 lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế không để dịch bệnh lan rộng.

Điều tra, lấy thông tin đối với trường hợp liên quan tới 2 ca bệnh tại Trạm Y tế xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh

Dưới sự hỗ về nhân lực từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố, Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh với 40 cán bộ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thành lập 10 tổ triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa gồm thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung 200 hộ (800 nhân khẩu),tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du 300 hộ (1.500 nhân khẩu) và toàn bộ các trường hợp F1, F2 sau khi được rà soát.

Thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần, các trường hợp F1, F2

Đến 18h ngày 5/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng hệ thống y tế cơ sở, đã truy vết được 147 trường hợp F1 và 1164 trường hợp F2 ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp trong khu vực phong tỏa

Trong ngày 5/6, đã lấy 2429 mẫu xét nghiệm của F1, F2 và người trong khu vực phong tỏa, có 1.120 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang làm và chờ kết quả. Trong đó có 49 mẫu xét nghiệm F1 đã có kết quả âm tính lần 1; phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài việc lấy mẫu tại khu vực phòng tỏa, người dân đã đến tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh để lấy mẫu xét nghiệm

Nhờ thần tốc lấy mẫu xét nghiệm nên trong ngày 5/6, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 F1 của 2 ca bệnh ở thôn Đoài Thịnh, (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

Hiện tại ngành y tế Hà Tĩnh cũng đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 để có phương án cách ly, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng từ trong khu vực phong tỏa ra ngoài. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.


Nhật Thắng – Khánh Tâm
Ý kiến của bạn