DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh giám sát chặt bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV
Thúy Chi - Từ Thành - 14:40 06/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong đơn vị; thực hiện tốt việc tiếp nhận, phân luồng, theo dõi, cách ly và điều trị cho người bệnh; kiểm tra các đơn vị y tế, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân về việc cung ứng thuốc, thuốc sát khuẩn, vật tư, phương tiện phòng dịch nCoV.

Ông Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở Y tế Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh nCoV để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn. Thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm.

Lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc cung ứng vật tư y tế trên địa bàn

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã quyết định thành lập 2 đoàn do 2 đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và các phương án phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona theo Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế; đồng thời kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân kinh doanh, buôn bán các vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch có dấu hiệu trục lợi như găm hàng, nâng giá....

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BVĐK TP Hà Tĩnh

Tại TP Hà Tĩnh, địa phương đông dân nhất tỉnh, đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh do Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng Ban. Thành phố cũng xây dựng kế hoạch Phòng, chống dịch và dự trù vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng chống; lập danh sách theo dõi, tiếp cận tư vấn và giám sát chặt chẽ các trường hợp người mang quốc tịch Trung Quốc có mặt trên địa bàn và những người có nguy cơ cao; tổ chức triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học và nơi đông người trên địa bàn.

TP Hà Tĩnh đã thành lập 3 đội chống dịch lưu động, phản ứng nhanh tại Trung tâm y tế dự phòng thành phố; Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh lập 3 tổ điều trị để sẵn sàng cấp cứu và ứng phó, thành lập khu cách ly với 20 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, chủ động phân luồng bệnh nhân trong quá trình khám để có cách ly và phát khẩu trang miễn phí cho các bệnh nhân có biểu hiện như ho, sốt khi đến khám tại bệnh viện; ban hành các văn bản chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Tại thị xã Kỳ Anh, địa phương có nhiều lao động nước ngoài thực hiện nghiêm việc giám sát, phòng chống dịch. Đặc biệt, đối với khu công nghiệp Formosa, thiết lập một khu vực cách ly (vùng đệm) để tập kết người đi từ vùng dịch về mà chưa có dấu hiệu sốt, ho để tiếp tục theo dõi trong vòng 14 ngày và chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, hóa chất và các phương tiện hỗ trợ khi cần thiết.

Ông Nguyễn Quốc Trị - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh cho biết: Thị xã Kỳ Anh cũng cấp 700kg hóa chất Clomin B tiến hành phun tại 39 trường học, 64 địa điểm lưu trú có người nước ngoài, 4 đền chùa, 11 trạm y tế, 11 trụ sở UBND xã/phường; khu vực siêu thị, bến xe... Ngoài ra, thị xã còn cấp 2.500 khẩu trang y tế, 100 kính và 50 bộ áo bảo hộ, 2.000 găng tay y tế cho các đơn vị xã, phường chủ động công tác phòng dịch nCoV...

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với nCoV. Trong 8 ca được cách ly vì có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV đã có 2 ca xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong đó, 1 trường hợp đang điều trị tại BVĐK Hồng Lĩnh có đi Quảng Châu, Trung Quốc về Việt Nam ngày 19/1/2020, ngày 3/2/2020 có triệu chứng sốt trên 38 độ C, ho, khó thở; 1 trường hợp đang điều trị tại BVĐK Kỳ Anh, ngày 21/1/2020 có tiếp xúc với người Trung Quốc tại Móng Cái, Quảng Ninh, ngày 1/2/2020 có triệu chứng sốt trên 38 độ C.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt cấp kinh phí 3 tỷ đồng cho các bệnh viện công lập và các đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh để mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế.

Thúy Chi - Từ Thành

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh: Thành lập 7 đội chống dịch cơ động
SKĐS - 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã thành lập 7 đội chống dịch cơ động sẵn sàng phòng chống dịch.
Phun thuốc khử trùng trên địa bàn Hà Tĩnh
SKĐS - Hàng trăm trường học, trạm y tế và các công sở nơi tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vừa được ngành y tế cùng các địa phương triển khai phun hóa chất diệt khuẩn cloramin B để phòng chống dịch nCov.
Diễn tập phản ứng nhanh trước ca nhiễm nCoV
SKĐS - Trưa 5/2, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã tổ chức buổi diễn tập với 2 tình huống khẩn cấp liên quan đến bệnh do nCoV gây ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm