Hà Tĩnh: Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, chống dịch hiệu quả và phát triển sản xuất, kinh doanh

08-08-2020 6:30 PM | Xã hội

SKĐS - Hiện nay, tỉnh Hà tĩnh đang ráo riết, triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, chống dịch hiệu quả và phát triển sản xuất, kinh doanh.

TTYT Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với BN 435. Ảnh: Tuấn Dũng

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà tĩnh, đến 18 giờ ngày 7/8, toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi 43 trường hợp tại các cơ sở y tế; cách ly tập trung 920  người; rà soát, lập danh sách, khám sàng lọc và tự cách ly tại nhà 9.082  người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và các vùng có dịch trở về trên địa bàn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) hà tĩnh đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm 3.525 trường hợp, trong đó có 651 trường hợp liên quan tới Đà Nẵng. Tất cả mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV 2.

Đặc biệt, mới đây CDC Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai việc điều tra, rà soát, xác định, lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly y tế đối với 5 người là cán bộ Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) có tiếp xúc với BN 736. Kết quả xét nghiệm (lần 1) của 5 người này có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, ngành y tế Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan với BN 736, sàng lọc, chỉ định xét nghiệm và cách ly phù hợp.

Theo nhận định từ ngành y tế, mặc dù đến thời điểm này, Hà Tĩnh chưa phát hiện ca bệnh mới, tuy nhiên, có nhiều nguy cơ đang tiềm ẩn, dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất lớn. Thứ nhất: Hiện có nhiều con em Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập, lao động, du lịch... tại  các địa phương có dịch; thứ hai: Số người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vẫn còn, nhất là có một số lượng người từ Thái Lan, Trung Quốc và các quốc gia đang có dịch nhập cảnh vào Lào rồi sang Việt Nam... “Nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn vẫn còn nhiều tiềm ẩn; chính vì vậy, việc tăng cường phát hiện, sàng lọc các trường hợp có nguy cơ trong cộng đồng là hết sức quan trọng. Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Lê Ngọc Châu cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại BV ĐK  huyện Vũ Quang. Ảnh: Tuấn Dũng

Hiên nay, Sở Y tế  Hà Tĩnh đang tổ chức rà soát để tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo bổ sung các kế hoạch, kịch bản đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện đã rà soát phương tiện, vật tư, hóa chất, nhân lực, xây dựng các phương án tiếp nhận, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc bệnh theo quy định.

Trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 mới đây,  Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, mặc dù dịch đang diễn biến phức tạp, song với kinh nghiệm phòng chống từ đợt dịch trước nên Hà Tĩnh đang chủ động tầm soát dịch bệnh, triển khai bài bản các nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tiếp tục rà soát, cách ly, sàng lọc và chủ động lấy mẫu xét nghiệm đối với người về trên địa bàn, phát huy vai trò của cộng đồng trong giám sát cách ly. Cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các quy định về tiếp nhận, cách ly tập trung đối với người ra, người vào địa bàn qua cửa khẩu. Các nhà trường có sinh viên Lào học tập phải quản lý chặt chẽ sinh viên của mình.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các ngành liên quan và các địa phương phải đảm bảo mọi điều kiện an toàn, chú trọng đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh ở các điểm thi. Những thí sinh là F1, F2 sẽ không thi trong đợt này.

Xét nghiệm SARS-CoV 2 tại CDC Hà tĩnh. Ảnh: Tuấn Dũng

Mặc dù đến thời điểm này, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ca bệnh mới, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ dễ bị xảy ra ca dương tính trên địa bàn. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động, bám sát và nắm chắc tình hình trong công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, trong đó kiên trì thực hiện 2 mục tiêu chống dịch hiệu quả và phát triển sản xuất - kinh doanh. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn nhấn mạnh.

Để ứng phó với dịch COVID-19, đến thời điểm này tỉnh Hà tĩnh đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; Các bệnh viện đã triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19; Tiếp tục tăng cường xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh và các trường hợp có đau họng, ho, sốt trong các cơ sở y tế để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.


K.Tâm
Ý kiến của bạn