Hà Tĩnh: Đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng

24-05-2023 2:10 PM | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các ban ngành yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine, lập kế hoạch xử trí nếu có tình huống bất ngờ xảy ra trong tiêm chủng.

Vừa qua, ở Thanh Hóa xảy ra sự cố tiêm chủng vaccine cho trẻ em, khiến những trẻ này phải nhập viện để theo dõi, điều trị.

Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản đề nghị các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch tiêm chủng, cụ thể về thời gian, đối tượng, địa điểm và có kế hoạch đáp ứng xử trí, cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm; Tiếp nhận, bảo quản, sử dụng vaccine và vật tư tiêm chủng đúng quy định. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư tiêm chủng.

Tổ chức buổi tiêm chủng không quá 50 đối tượng/1 điểm/1 buổi. Trong trường hợp điểm tiêm chỉ tiêm một loại vaccine trong một buổi thì số lượng không quá 100 đối tượng/buổi. Bố trí điểm tiêm chủng bảo đảm nguyên tắc một chiều, đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc.

Hà Tĩnh: Đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng - Ảnh 1.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra công tác bảo quản vaccine trước khi tiêm chủng cho người dân.

Thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng theo quy định; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm để phân nhóm đối tượng tiêm chủng; kiểm tra vaccine, dung môi và bơm kim tiêm trước khi sử dụng.

Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vaccine trước khi tiêm. Thực hiện tiêm vaccine cho trẻ theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng và lịch tiêm theo quy định.

Liều lượng của từng loại vaccine phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo. Chuẩn bị hộp chống sốc theo quy định. Thực hiện theo dõi đối tượng tiêm chủng ít nhất 30 phút khi tiêm.

Hà Tĩnh: Đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng - Ảnh 3.

Hà Tĩnh yêu cầu đảm bảo công tác an toàn trong tiêm chủng.

Hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời khi cần thiết.

Khi đang triển khai tiêm chủng mà xảy ra tai biến nặng thì phải dừng ngay buổi tiêm chủng và xử trí cấp cứu, chẩn đoán nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm; trường hợp vượt quá khả năng thì phải chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất.

Các cơ sở, điểm tiêm chủng cũng phải bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết. Thực hiện theo dõi, giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng thường xuyên, liên tục.

Các bệnh viện, TTYT có giường bệnh chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tiêm cho trẻ được chỉ định tiêm tại đơn vị. Đảm bảo ít nhất 1 đội cấp cứu lưu động phụ trách 3 - 4 điểm tiêm chủng; kích hoạt hệ thống báo động đỏ, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xẩy ra trong tiêm chủng. Trong thời gian triển khai tiêm chủng phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định để sẵn sàng xử trí trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã là đầu mối triển khai thực hiện tiêm vaccine trong Chương trình TCMR cho trẻ em trên địa bàn. Tăng cường giám sát các cơ sở tiêm chủng (bao gồm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ). Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân hiểu biết về lợi ích của việc tiêm chủng vaccine đầy đủ, đúng lịch, các tác dụng phụ có thể gặp và cách theo dõi sau tiêm cho trẻ.

COVID-19 tuần qua: Số mắc mới giảm, có 12.190 ca; lồng ghép tiêm vaccine với tiêm chủng thường xuyênCOVID-19 tuần qua: Số mắc mới giảm, có 12.190 ca; lồng ghép tiêm vaccine với tiêm chủng thường xuyên

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 7 ngày qua đã ghi nhận 12.190 ca mắc COVID-19, là tuần thấp nhất trong 4 tuần qua; Trong tuần số ca COVID-19 nặng và tử vong cũng giảm; Tiêm vaccine COVID-19 năm 2023 có thể lồng ghép với hoạt động tiêm chủng thường xuyên...

Nguyễn Sơn - Thu Hòa
Ý kiến của bạn