Hà Nội

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu

13-10-2021 6:13 PM | Xã hội

SKĐS - Chuẩn bị đối phó với bão số 8 (bão Kompasu), ngư dân Hà Tĩnh đã chủ động đưa tàu vào vị trí an toàn, người nuôi tôm cá dùng lưới quây quanh ao để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra mưa bão.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 8, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh ban hành lệnh cấm biển.

Theo đó, Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi; thời gian bắt đầu từ 9h ngày 12/10 và yêu cầu tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tránh trú an toàn theo đúng quy định.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 1.

Đồn Biên phòng Đèo Ngang (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) huy động 30 cán bộ đến giúp người dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) chằng chống nhà cửa, đưa thuyền vào nơi tránh trú.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, những ngày gần đây Đồn Biên phòng Đèo Ngang (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) huy động 30 cán bộ đến giúp người dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) chằng chống nhà cửa, đưa thuyền vào nơi tránh trú. Hiện, Hà Tĩnh đã cấm biển, hơn 2.000 tàu thuyền đã di chuyển từ ngoài khơi vào bờ trú bão. 

Theo ghi nhận của PV, tại các địa phương ven biển, người dân cũng đã bắt đầu gia cố lại nhà cửa, chặt hạ cây cối để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền.

Tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, người dân nuôi cá lồng trên sông Hộ Độ đã chuyển cá vào các ao nuôi trong đê, để tránh bị sốc nước khi mưa lớn. Các áo nuôi cá mú, cá vược và tôm thẻ ở xóm Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, người dân cũng chủ động đóng cọc, giăng lưới cao 1m toàn bộ ao để giảm thiểu thiệt hại nếu không may bão vào.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 2.

Người dân nuôi cá lồng trên sông Hộ Độ đã chuyển cá vào các ao nuôi trong đê, để tránh bị sốc nước khi mưa lớn.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 3.

Người dân nuôi cá mú, cá vược và tôm thẻ giăng lưới để giảm thiệt hại khi mưa bão xảy ra.

Từ tối qua, huyện Lộc Hà mưa lớn, nhiều nhà hàng bán hải sản ven biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, đã đóng cửa chống bão.

"Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão là nhà hàng của tôi lại ngập nặng. Hai hôm nay tôi huy động các nhân viên kịp di chuyển đồ đạc, thực phẩm đưa lên chỗ cao. Giờ chỉ mong bão không đổ bộ vào đất liền. Dịch bệnh đã làm ăn không được rồi, giờ thêm bão lũ nữa thì khổ", một người dân kinh doanh ven biển Lộc Hà chia sẻ.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 4.

Nhiều nhà hàng ở ven biển huyện Lộc Hà ngập nặng do mưa lớn.

Trong sáng nay (13/10) 27 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Nghi Xuân, tiến hành kiểm tra các công trình hồ đập, đê điều xung yếu, hồ nuôi trồng thủy sản của người dân trên địa bàn để có các phương án chủ động ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra.

Đồng thời, giúp nhân dân chằng néo nhà cửa, các công trình phụ đảm bảo an toàn, cắt tỉa cây xanh; giúp ngư dân hướng dẫn, chằng néo tàu thuyền tại khu vực neo đậu đảm bảo chắc chắn và chuẩn bị sẵn sàng các phương án để chuẩn bị di dời dân tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão, ngập lụt, sạt lở nguy hiểm khi có lệnh, đến nơi đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 5.

Đồn Biên phòng Lạch Kèn giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền...

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 6.

...và gia cố kè biển chống sạt lở do mưa bão.

Thượng tá Trần Đức Phúc - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) đóng tại địa bàn huyện Nghi Xuân, cho biết nhằm chủ động phòng chống bão số 8, ngay trong sáng nay đơn vị đã huy động 27 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xã Cương Gián khẩn trương gia cố, khắc phục sạt lở khu vực kè gần bờ biển tại thôn Song Nam.

Hà Tĩnh chuẩn bị nhiều phương án chống bão Kompasu - Ảnh 7.

Đồn Biên phòng Lạch Kèn giúp người dân xã Xuân Liên (Nghi Xuân) giằng néo nhà cửa.

Hiện nay tình hình mưa bão phức tạp, một số địa phương như thôn Hồng Lam năm nào cũng phải di dời dân, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã chuẩn bị mọi phương án để di dời người dân khi có bão lớn xảy ra. Từ tối nay (13/10) đơn vị sẽ cắt cử cán bộ trực tại địa phương đó.

"Trong đợt bão lần này có nhiều ngư dân của Nghệ An đang đánh bắt trên vùng biển Hà Tĩnh xin trú tại Cảng Xuân Hội. Số ngư dân này thuộc vùng dịch nên chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên đồng thời thông báo với địa phương phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch đối với số ngư dân trên", Thượng tá Trần Đức Phúc cho biết.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13h ngày 13/10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Thanh Hóa khoảng 600 km, cách Nghệ An khoảng 610 km, cách Hà Tĩnh khoảng 540 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120 km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350 km tính từ tâm bão.

 


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH