Hà Tĩnh chủ động nhiều phương án ứng phó với bão Noru

25-09-2022 10:01 AM | Thời sự

SKĐS - Do ảnh hưởng của bão Noru gây ra tại Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn, các địa phương gần biển đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường, kết hợp rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ có xu hướng nâng trục lên phía Bắc nên từ ngày 23/9 đến ngày 25/9 trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa dự báo cả đợt phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 350mm.

Hà Tĩnh chủ động nhiều phương án ứng phó với bão Noru - Ảnh 1.

Ngư dân chủ động đưa tàu thuyền vào bờ neo đậu.

Dự báo từ ngày 27/9 - 29/9, khu vực Hà Tĩnh khả năng tiếp tục có mưa lớn diện rộng. Nguy cơ gây ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp và khu đô thị; lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, rà soát ngay những vị trí có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả.

Tổ chức rà soát các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra ngập, lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt đối với các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng (Hương Sơn); xã Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Lâm Hợp (huyện Kỳ Anh); xã Hương Quang (Vũ Quang), xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà), xã Xuân Lam (Nghi Xuân) ...

Hà Tĩnh chủ động nhiều phương án ứng phó với bão Noru - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các địa phương chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu, như: ngầm qua suối, đường bị ngập sâu.

Tổ chức kiểm tra, rà soát và triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập; đặc biệt là các hồ chứa vừa và nhỏ đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tính đến thời điểm này, tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cảng Cửa Sót (Lộc Hà) có 185 tàu thuyền nội tỉnh, 38 tàu thuyền ngoại tỉnh. Còn tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ (Nghi Xuân) có 57 tàu thuyền và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) có 103 tàu thuyền.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Trưởng Ban quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh cho biết, trước những diễn biến phức tạp do tình hình thời tiết gây ra ngư dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án để ứng phó, đưa tàu thuyền ở xa vào nơi trú ẩn an toàn.

Hôm nay (25/9), toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa dự báo các khu vực phổ biến 40 - 80 mm, có nơi trên 100 mm như: Đức Thọ, Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Vũ Quang.

Cảnh báo: Dải hội tụ nhiệt đới qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão Noru đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philipines, đến khoảng tối, đêm 25/9 sẽ đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, kết hợp với nhiễu động gió đông hoạt động mạnh nên khoảng ngày 27 - 29/9, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục xảy ra 1 đợt mưa to đến rất to trên diện rộng. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp và khu đô thị. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH