Hà Nội

Hà Tĩnh: 6 người bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm khi nằm ngủ

29-12-2017 10:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc nhân, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị ngộ độc khí CO do dùng lò than củi để sởi ấm khi nằm ngủ.

Sáng ngày 29/12, Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận Anh Nguyễn Tiến Tình (45 tuổi) xã Kỳ Khang, Kỳ Anh nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, huyết áp tụt và bà Nguyễn Thị Cúc (67 tuổi) ở xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên cũng bị hôn mê.

Hà Tĩnh: 6 người bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm khi nằm ngủBệnh nhân Tình đang hết sức nguy kịch

Hà Tĩnh: 6 người bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm khi nằm ngủKiểm tra sức khỏe bệnh nhân Cúc trước khi xuất viện

Theo người nhà của Anh Tình cho biết: tối ngày 28/12 do trời lạnh nên gia đình Anh Tình đã đốt than củi nằm sưởi ấm. Đến 6 giờ sáng ngày 29/12, chị gái của vợ Anh Tình đến đưa thức ăn, gọi mãi không thấy ai trả lời liền phá cửa vào nhà thì phát hiện 2 mẹ con nằm trên giường bị hôn mê còn anh Tình thì nằm dưới nền nhà, sùi bọt mép được người nhà đưa đi cấp cứu tại BVĐK thị xã Kỳ Anh, tại BVĐK thị xã Kỳ Anh sau khi được cấp cứu, vợ và con của anh tình đã tỉnh trả lại còn anh Tình được chuyển thẳng vào BVĐK tỉnh với tình trạng hết sức nguy kịch. Hiện tại tình trạng BN Tình hết sức nguy kịch đang được các bác sỹ khoa cấp cứu chống độc -  BVĐK tỉnh theo dõi sát và cho dùng thuốc vận mạch và thở máy, đồng thời tiến hành chụp CT và phát hiện sọ não có tổn thương. Còn trường hợp BN Cúc do phát hiện sớm nên đã qua cơn nguy kịch dự kiến xuất viện chiều nay. Bệnh nhân Cúc cho biết con dâu mới sinh cháu được 15 ngày bà đã đến giữ cháu, đêm lạnh gia đình đã đốt than để nằm ngủ cho ấm, tuy nhiên đến sáng người nhà vào phòng thì phát hiện cả 3 người bất tỉnh và được người nhà nhanh chóng đưa đến BVĐK Cẩm Xuyên, tại đây 2 mẹ con bị nhẹ hơn nên điều trị tại BVĐK Cẩm Xuyên còn tôi thì bị nặng hơn nên được chuyển vào BVĐK tỉnh để điều trị.

Theo Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc - Trưởng khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, khí CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích, có khả năng khuếch tán mạnh. Do vậy, khi bị ngộ độc thường khó phát hiện đến khi người bệnh nhận biết được biết mình bị nhiễm độc thì họ không còn khả năng gọi cấp cứu nữa. Khí CO được tạo ra từ các sản phẩm cháy không hoàn toàn của các chất có chứa carbon.

Nguyên nhân gây nhiễm độc khí CO thường gặp là dùng loại than để đun nấu, sưởi ấm, chạy máy phát điện, ở những nơi không khí kém (phòng kín, khu vực ít lưu thông khí), sử dụng lò nướng bằng khí đốt để sưởi. Mùa thường gặp bị ngộ độc loại khí này là mùa đông.

Bác sỹ Trung cho biết thêm, ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ gây ra tử vong, hoặc để lại di chứng thần kinh - tâm thần nặng nề khi xuất viện chiếm 4-40%. Phụ nữ mang thai, thai nhi, người cao tuổi, người có bệnh lý mạch vành, mạch máu não nguy cơ bị ngộ độc nặng.

Bác sỹ Trung phân tích: Việc dùng than tổ ong hay than củi để sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh là nguy cơ cao làm cho trẻ nhỏ và người già xuất hiện cơn hen phế quản, suy tim mạch, nặng hơn là dẫn đến tình trạng ngộ độc khí, hôn mê sâu, nếu tỉnh thì cũng để lại di chứng là mất trí nhớ. Có rất nhiều bệnh nhân nhập viện không chỉ bị ngộ độc than tổ ong, mà còn bị ngộ độc do sử dụng các thiết bị sưởi bằng điện. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong mùa lạnh. Để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, bác sỹ Trung khuyến cáo người dân, trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc ngay cả lúc khí sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm. Từ trước đến nay, đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra do sưởi ấm bằng than củi. Đây là thói quen của người dân ở nông thôn rất khó bỏ.


Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
;